Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế

NDO -

Chiều 18/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt tuyên dương và trao tặng Huân chương Lao động cho các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021. Cùng dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; 31 học sinh đoạt giải và các thầy, cô giáo. 

6 học sinh đoạt giải vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, 11 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
6 học sinh đoạt giải vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, 11 học sinh vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 6 Huân chương Lao động hạng Nhì, 11 Huân chương Lao động hạng Ba cho 17 học sinh trung học phổ thông vì đã có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học năm 2021. Tiếp đó, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 học sinh trung học phổ thông đoạt giải.

Năm nay, cả 7 đoàn học sinh Việt Nam tham gia thi Olympic gồm các môn tin học châu Á-Thái Bình Dương, tin học quốc tế, vật lý quốc tế, vật lý châu Á-Thái Bình Dương, toán học, hóa học quốc tế đều đoạt huy chương với tổng cộng 12 huy chương vàng, 13 huy chương bạc, 10 huy chương đồng và 2 giải khuyến khích. Các đoàn học sinh Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các kỳ thi Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất.

Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế -0
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao vòng nguyệt quế cho các học sinh đoạt giải.

Còn tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021, lần đầu tiên Việt Nam tham gia dự thi bằng hình thức trực tuyến với 7 dự án, đoạt 1 giải Ba và 3 giải Đặc biệt do các tổ chức khoa học-công nghệ và doanh nghiệp trao tặng. Điển hình là dự án “Cánh tay robot cho người khuyết tật liệt cơ tay toàn phần” của 2 em Phạm Đức Linh và Nguyễn Đức An, học sinh Trường THPT Hàn Thuyên, tỉnh Bắc Ninh đoạt giải Ba - giải chính thức của Hội thi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước khen ngợi toàn Đoàn học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế. Các em là niềm tự hào của Việt Nam, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Chủ tịch nước đồng thời chúc mừng các thầy giáo, cô giáo và ngành giáo dục về thành tích này.

Chủ tịch nước cho biết, giai đoạn 2017-2021, Việt Nam giành được 57 huy chương vàng, nhiều gấp hơn 2 lần số huy chương vàng giai đoạn 2012-2016. Với việc Việt Nam luôn thuộc tốp đầu các quốc gia đoạt giải trong các kỳ thi Olympic, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam, phản ánh chất lượng giáo dục của nước ta ngày càng nâng cao. 

Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế -0
 Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các học sinh đoạt giải.

Từ những thành công đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Khuyến học Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào học tập, rèn luyện để nhiều học sinh trở thành tài năng, đóng góp cho đất nước.

“Điều tôi mong đợi ở các em là sự khiêm nhường và bền trí, phấn đấu liên tục hơn nữa. Sự khiêm nhường sẽ giúp các em luôn giữ tinh thần học hỏi, và vì thế bay cao hơn, đi xa hơn, thông tuệ hơn cả về trí óc lẫn tâm hồn. Người ta thường hay nói, muốn bay cao, đi xa thì các em cần có hoài bão, khát vọng vươn lên. Hãy cho những ước mơ nhỏ bé của các em có cơ hội cất cánh. Hãy nghĩ đến những tấm gương mà các em nể phục và được truyền cảm hứng để vươn lên. Năm năm nữa các em muốn làm gì? Mười năm nữa các em muốn đem lại điều tốt đẹp gì cho bản thân, cho gia đình và cho đất nước đã nuôi nấng và tạo điều kiện cho các em? Hãy suy nghĩ về những điều đó. Làm gì ở đâu cũng nhớ về quê hương của chúng ta”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nêu những thách thức và vận hội của dân tộc hiện nay, Chủ tịch nước mong muốn các tài năng của đất nước nỗ lực hơn để góp phần đưa đất nước vươn lên, bắt kịp thế giới về khoa học và công nghệ, ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giải quyết các thách thức phát triển của đất nước. Trong đó có vấn đề năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, giải quyết những bài toán về sức khỏe của con người, nhất là phòng, chống đại dịch, giải quyết hậu quả của dịch bệnh; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là góp phần chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dựa vào đổi mới sáng tạo và năng suất lao động.

Theo đó, Chủ tịch nước mong muốn đất nước ta trở thành quốc gia về đổi mới sáng tạo, trong đó trước hết là thế hệ trẻ chiếm tỷ lệ rất cao trong đổi mới sáng tạo. Nhắc lại mới đây Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới đã trao Danh hiệu Đại sứ trẻ về sở hữu trí tuệ cho 3 học sinh Việt Nam, Chủ tịch nước mong muốn tiếp tục phát động các phong trào đổi mới sáng tạo ở nước ta gắn với các phong trào học tập để có được các giải thưởng như các học sinh hôm nay. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam phải là nơi đổi mới sáng tạo thì mới phát triển và thế hệ trẻ Việt Nam có khả năng làm điều đó.

Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động cho học sinh đoạt giải Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế -0
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng các học sinh, thầy cô giáo dự buổi gặp mặt.

Chủ tịch nước lưu ý ngành giáo dục và đào tạo, nền giáo dục để học sinh ưu tú tạo ra nhiều huy chương Olympic là rất quý, nhưng quan trọng hơn là một nền giáo dục cho toàn dân để tạo ra những kỹ sư giỏi, nhà quản lý tốt, một lực lượng lao động chất lượng cao, phát triển toàn diện Đức-Trí-Thể-Mỹ để đưa Việt Nam cất cánh.

* Trước đó, sáng 18/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã tổ chức gặp mặt, tuyên dương, trao Bằng khen cho các học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.