Chủ tịch nước Tô Lâm và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A.
Chủ tịch nước Tô Lâm và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A.

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

NDO -

Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Đến dự Lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và thành phố Hà Nội; các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải,...

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII ảnh 1

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật chào mừng Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023.

Thông tin báo chí cách mạng phải thực sự trở thành dòng chủ lưu trong không gian số

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi đến các thế hệ nhà báo, người làm báo, công chúng báo chí trong, ngoài nước những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những thành tích, kết quả của báo chí và đội ngũ những người làm báo đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước trong suốt 99 năm qua; đồng thời chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII.

"Các tác phẩm đoạt giải đã phản ánh bức tranh lao động sôi động của báo giới cả nước trong năm qua, đồng thời đại diện cho thành tựu to lớn của đội ngũ những người làm báo Việt Nam hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam", đồng chí nêu rõ.

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII ảnh 2

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Lễ trao giải.

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị tập trung xây dựng đội ngũ những người làm báo thực sự là những người lính trên mặt trận văn hóa tư tưởng, có "tâm sáng, lòng trong, bút sắc", "vừa hồng, vừa chuyên"; kiên định lý tưởng, giá trị cao đẹp của nghề báo, tuân thủ nguyên tắc, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái xấu, cái sai, bảo vệ cái đúng, cái tốt, luôn hết lòng, hết sức vì sự nghiệp chung.

Bên cạnh đó, cần phát huy cao độ vai trò của báo chí - công cụ đấu tranh xã hội, đấu tranh dân tộc, đấu tranh giai cấp, thực sự là vũ khí sắc bén, công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng, có nhiều hơn nữa các tác phẩm báo chí có tính lý luận và chính luận cao.

"Báo chí phải đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tham gia tích cực trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; khắc phục tình trạng thông tin thuần túy, công cụ giải trí đơn thuần; không ngừng khơi dậy, khích lệ khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, ý chí vượt qua khó khăn", Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh.

Đồng chí cũng lưu ý, cần tăng cường giá trị văn hóa trong các tác phẩm báo chí. Theo đó, mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành.

Các tác phẩm báo chí phải không ngừng giữ gìn, phát huy giá trị đạo đức, bản sắc văn hóa Việt Nam; định hình và lan tỏa chuẩn mực văn hóa ứng xử trong xã hội, góp phần xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII ảnh 3

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ trao giải.

Chủ tịch nước đề nghị báo chí thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; xác định rõ mục tiêu, lộ trình, triển khai chuyển đối số mạnh mẽ và có kết quả cụ thể; tập trung đào tạo nguồn nhân lực trên các nền tảng số, nhân lực về chuyên môn nghiệp vụ. Thông tin báo chí cách mạng phải thực sự trở thành dòng thông tin chủ lưu trong không gian số.

Đặc biệt, báo chí cần quan tâm nghiên cứu công chúng và các hình thức sản phẩm có sức hấp dẫn, khả năng tương tác cao, lan tỏa sâu rộng trong công chúng, đặc biệt là công chúng trẻ.

Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ tin tưởng, tiếp nối truyền thống 99 năm ra đời và phát triển, với kinh nghiệm, bản lĩnh, ý chí, đội ngũ những người làm báo - lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa, tư tưởng của Đảng, sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin cậy giao phó.

Nhiều tác phẩm báo chí có tính thời sự cao, đi vào các điểm nóng của xã hội

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, đồng chí Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII cho biết, năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức chung của thế giới, khu vực và đất nước, báo chí vẫn luôn là lực lượng xung kích tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, luôn gắn bó và đồng hành trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII ảnh 4

Đồng chí Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII phát biểu khai mạc buổi lễ.

Báo chí trong năm qua đã phản ánh những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, người dân và doanh nghiệp nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Chiến lược phát triển đất nước nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng; công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng, kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Báo chí phát hiện các mô hình phát triển, đề cập tới những vấn đề, điểm nghẽn của nền kinh tế như: đầu tư công, thu hút đầu tư nước ngoài, thị trường vàng, điện, xăng dầu, chứng khoán, bất động sản, tín dụng... Đồng thời, tham gia các hoạt động thông tin đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, truyền thông chính sách và tiến trình xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, nêu cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, những tấm gương điển hình tiên tiến, những nghĩa cử cao đẹp, có tính thuyết phục, lay động lòng người.

"Đã có nhiều tác phẩm báo chí phản ánh chân thực, bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, đi vào các điểm nóng của xã hội; nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng trong xã hội", đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Theo đồng chí, số lượng tác phẩm dự giải lần này đạt mức cao nhất trong những năm gần đây với hơn 1.900 tác phẩm, qua đó cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên cùng các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII ảnh 5

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải B.

"Hội đồng Chung khảo đã chấm 165 tác phẩm tiêu biểu được chọn từ vòng Sơ khảo và quyết định trao 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C, 41 giải Khuyến khích theo 11 loại giải cho những tác phẩm xuất sắc nhất, có tính phát hiện đề tài, nội dung tư tưởng tốt, mang tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thức thể hiện", Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết.

Đặc biệt, có nhiều tác phẩm không chỉ ở các cơ quan báo chí trung ương mà các cơ quan báo chí địa phương đã ứng dụng công nghệ làm báo hiện đại, thu hút và tạo ra trải nghiệm mới, hấp dẫn công chúng báo chí.

Thay mặt Hội đồng Giải Báo chí quốc gia, đồng chí Lê Quốc Minh gửi lời chúc mừng đến các tác giả đoạt giải và chúc mừng những thành tích của đội ngũ những người làm báo trong cả nước. Đồng chí bày tỏ tin tưởng, với truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng, với bản lĩnh chính trị vững vàng và đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cao, đội ngũ những người làm báo Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới.

Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII có 1.905 tác phẩm gửi về tham dự, trong đó có 1.827 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định. Quá trình chấm sơ khảo được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng hướng dẫn và quy chế của Hội đồng Giải.

Theo đánh giá của Hội đồng, các tác phẩm dự giải năm nay có chất lượng tốt, đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2023.

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII ảnh 6

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải C.

Nhiều tác phẩm có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng trong xã hội.

Điểm nổi bật năm nay chính là các sản phẩm báo chí đa phương tiện được đầu tư công phu, hấp dẫn. Nhiều cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, phát triển báo chí đa nền tảng, đa phương tiện và các hình thức báo chí sáng tạo nhằm tăng sức hấp dẫn, tăng khả năng tiếp cận của công chúng.

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII ảnh 7

Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia và đồng chí Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Giải Báo chí quốc gia trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích.

Ngoài các cơ quan báo chí ở trung ương, một số báo, đài địa phương cũng có thay đổi trong cách chọn chủ đề, đề tài và triển khai theo phương thức mới mẻ, hiện đại, được đánh giá cao cả về chất lượng và hình thức thể hiện.

Trong tổng số 122 tác phẩm báo chí xuất sắc được vinh danh, Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân vinh dự đóng góp 8 tác phẩm với 2 giải B, 4 giải C và 2 giải Khuyến khích.

Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII ảnh 8

Chủ tịch nước Tô Lâm chụp ảnh cùng các đại biểu và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Danh sách tác giả, tác phẩm của Báo Nhân Dân đoạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023:

Giải B (2):

1. Nhóm tác giả: Mai Tâm Hiếu, Vũ Viết Đoàn, Hải Dương (Phạm Chí Kiên), Phạm Văn Phường.

Với loạt bài: Những nẻo đường… cần sa.

Kỳ 1: Sang "Thái" trồng cần; Kỳ 2: Ở trong nhà "Thầy cúng"; Kỳ 3: Gặp "người Mỹ" ở Lào; Kỳ 4: Áp lực từ bên kia biên giới tây nam; Kỳ 5: Xây dựng "lá chắn thép" phòng, chống tội phạm ma túy.

Đăng Báo Thời Nay, ngày 31/7 và 3, 7, 10, 14/8/2023.

2. Nhóm tác giả: Tạ Duy Thành, Nguyễn Ngô Vinh Anh, Nguyễn Thị Thái Linh, Phạm Quang Đắc

Với loại bài: Giải pháp để đầu tư công hiệu quả

Kỳ 1: Áp lực giải ngân; Kỳ 2: Định mức lạc hậu; Kỳ 3: Xây dựng phương pháp định mức khoa học.

Đăng Báo Thời Nay, ngày 9, 13 và 16/11/2023.

GIẢI C (4):

1. Nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Thị Lan (Tô Hà), Phạm Việt Hải

Với loạt bài: Hiện thực hóa tham vọng Net – Zero

Bài 1: Buộc phải nhập cuộc nhanh, mạnh; Bài 2: Tiếp cận cơ hội về đầu tư, tài chính; Bài 3: Giải "bài toán" từ cơ chế.

Đăng Báo Nhân Dân, ngày 28, 29 và 30/11/2023..

2. Nhóm tác giả: Vũ Mai Hoàng, Nguyễn Ngọc Thanh, Phạm Trường Sơn, Ngô Phương Thảo, Khúc Hồng Thiện

Với bài longform: Cấp ủy đảng bị kỷ luật: Đứng dậy sau vấp ngã

Đăng Báo Nhân Dân cuối tuần điện tử ngày 30/12/2023.

3. Tác giả: Trần Sơn Bách

Với loạt bài: Bom mìn - Cuộc chiến trăm năm trong lòng đất Quảng Trị

Bài 1: Những nỗi đau chưa nguôi ngoai sau cuộc chiến; Bài 2: Những ngôi nhà chứa hàng trăm nghìn mảnh bom mìn tại Quảng Trị; Bài 3: Những cô gái lần theo dấu vết “tử thần”; Bài 4: [Ảnh] Một ngày làm việc của "biệt đội" nữ rà phá bom mìn; Bài 5: Cuộc chiến trong lòng đất: Hành trình dài phía trước; Bài 6: Quảng Trị cần nhiều thập kỷ nữa để khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ.

Đăng Báo Nhân Dân điện tử, ngày 8, 9, 10, 11, 12 và 13/11//2023.

4. Nhóm tác giả: Phan Liên, Trường Giang, Xuân Đại, Hoàng Huy

Với tác phẩm: Giữ vững ổn định chính trị, không để bị động, bất ngờ

Phát trên kênh Truyền hình Nhân Dân, ngày 1/7/2023.

GIẢI KHUYẾN KHÍCH (2):

1. Nhóm tác giả: Phương Quyên, Lê Mậu Lâm, Hạnh Nguyên, Văn Toán, Tiểu Phương

Với loạt bài: Định hướng lớn và thực tiễn nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng

Bài 1: Coi trọng thực tiễn, khắc phục bệnh quan liêu, hình thức; Bài 2: Sáng tạo, linh hoạt đưa nghị quyết vào cuộc sống; Bài 3: Kiên trì, chủ động đổi mới phong cách chỉ đạo, điều hành; Bài 4: Tăng cường vai trò mỗi chi bộ và đảng viên; Bài 5: Dựa vào nhân dân, tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện.

Đăng Báo Nhân Dân, ngày 4, 5, 6, 7 và 8/10/2023.

2. Tác giả: Nguyễn Đăng Khoa

Với tác phẩm: Một năm 2023 thành công rực rỡ của ngoại giao Việt Nam

Đăng Báo Nhân Dân điện tử ngày 31/12/2023.

back to top