Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị và Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn

NDO -

Trong chuyến công tác đến Quảng Trị dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng Quảng Trị và 47 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm ở Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong đoàn đã kính cẩn nghiêng mình dành phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch chống phản công 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ và thị xã Quảng Trị năm 1972, làm nên một mốc son chói lọi trong lịch sử, góp một phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn Hội nghị Paris, tạo đà cho công cuộc giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. 

Để làm nên khúc tráng ca bi hùng ấy, hàng nghìn chiến sĩ đã anh dũng chiến đấu và vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Thành cổ trở thành một tượng đài bất tử. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, vì tự do của nhân dân; cũng như đánh giá cao công tác tổ chức, đón tiếp và thuyết minh phục vụ du khách, nhân dân cả nước của Ban Quản lý Di tích Thành cổ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương Thành Cổ Quảng Trị và Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn -0
 Chủ tịch nước và lãnh đạo bộ, ban, ngành đã dự Lễ phát hành đặc biệt bộ Tem bưu chính 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.

Tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Chủ tịch nước và lãnh đạo các bộ, ban, ngành đã dự Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính 50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Lễ phát hành bộ tem do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức. Bộ tem được thiết kế với phong cách đồ họa, cô đọng thể hiện hình tượng chính của sự kiện được đặt trong lòng cụm hoa đăng lớn tái hiện quang cảnh những người lính Giải phóng quân đang bảo vệ Thành cổ trong mưa bom bão lửa để giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Bộ tem có khuôn khổ 46 x 31 mm do họa sĩ Nguyễn Du thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ 29/4/2022 đến 31/12/2023. Bên cạnh tem là biểu tượng cụm hoa đăng nhỏ nâng niu Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, biểu tượng cho lòng biết ơn của người dân Việt Nam đối với các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống tại Thành cổ Quảng Trị cũng như thị xã Quảng Trị.

Nền tem thể hiện cánh chim hòa bình đang tung bay trên bầu trời xanh như chắp cánh cho sự hội nhập quốc tế, phát triển bền vững của tỉnh Quảng Trị. Với tông màu mạnh mẽ, mang tính biểu đạt cao, màu xanh của nước, hoa đăng đỏ hồng thể hiện thời hoa lửa, màu trắng và vàng thể hiện cho hòa bình, phát triển thịnh vượng... bộ tem như thước phim lịch sử, ghi lại một thời kỳ lịch sử oanh liệt của dân tộc như huyền thoại về lòng yêu nước nồng nàn, khí phách quật cường, tinh thần bất khuất trong cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi lễ ký, đóng dấu phát hành đặc biệt bộ tem. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương Thành Cổ Quảng Trị và Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn -0
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đến dâng hương tại Khu lưu niệm ở quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn.

* Tiếp tục chuyến công tác, sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đến dâng hương tại Khu lưu niệm ở quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn, thôn Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, các đại biểu đã tưởng niệm, tỏ lòng biết ơn vô hạn và ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng hết sức vẻ vang của Tổng Bí thư Lê Duẩn, tấm gương ngời sáng của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Ðảng và dân tộc, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con trung hiếu của quê hương Quảng Trị anh hùng.

Trước anh linh của Tổng Bí thư Lê Duẩn, Chủ tịch nước cùng đoàn công tác nguyện ra sức phấn đấu, đoàn kết, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh; đồng thời giáo dục truyền thống anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn ghi nhớ công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hòa bình.