Chính phủ Séc vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội

Sau cuộc tranh luận kéo dài 22 giờ, liên minh 5 đảng của Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala đã bác bỏ thành công kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Séc Petr Fiala tại cuộc họp báo ở Prague. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Séc Petr Fiala tại cuộc họp báo ở Prague. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/9, Chính phủ Séc đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng năng lượng và việc bổ nhiệm giám đốc cơ quan tình báo dân sự nước này.

Cuộc bỏ phiếu cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu đang châm ngòi cho bất ổn chính trị, trong bối cảnh giá điện tăng cao và lạm phát ở mức cao nhất trong 3 thập kỷ.

Sau cuộc tranh luận kéo dài 22 giờ, liên minh 5 đảng của Thủ tướng Petr Fiala (hiện đang chiếm đa số trong Hạ viện gồm 200 ghế) đã bác bỏ thành công kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ, khi chỉ có 84 nghị sĩ ủng hộ kiến nghị này.

Trước đó, phe đối lập cho rằng liên đảng cầm quyền đã không cố gắng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp ứng phó với tình trạng giá điện và khí đốt leo thang.

Về phần mình, Chính phủ Séc khẳng định đã công bố kế hoạch hỗ trợ các hộ gia đình khoảng 15 nghìn crown Séc (611 USD) vào mùa đông tới, cũng như lên kế hoạch triển khai các bước tiếp theo nhằm giảm áp lực tài chính.

Trong vai trò Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Séc dự định kêu gọi các nước thành viên EU họp khẩn nhằm hướng tới cách tiếp cận thống nhất về vấn đề này.

Năm 2009, Chính phủ Séc đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm khi nước này đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên EU.