Chính phủ Lào họp phiên thường kỳ tháng 1/2023

NDO - Sáng 6/2, Chính phủ Lào khai mạc phiên họp thường kỳ tháng 1/2023 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Sonexay Siphandone. Đây là phiên họp thường kỳ đầu tiên sau khi Chính phủ Lào có thay đổi nhân sự cấp cao.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: Báo Pasaxon)
Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Cùng tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ và đại diện các bộ, ngành liên quan của Lào.

Theo chương trình, phiên họp diễn ra trong thời gian 1,5 ngày. Tại phiên họp, Chính phủ Lào sẽ thảo luận, nghiên cứu, xem xét 6 chuyên đề quan trọng, cấp bách trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội liên quan đến các nhiệm vụ trọng tâm của 2 chương trình nghị sự quốc gia được Quốc hội Lào thông qua, cũng như giải quyết các vấn đề quốc gia khác.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đề nghị các Phó Thủ tướng, các thành viên Chính phủ quan tâm nghiên cứu, cho ý kiến sâu, trình bày thẳng thắn, ngắn gọn, có trọng tâm, rõ ràng các giải pháp để phiên họp được thông suốt, hiệu quả cao và thành công trong việc đạt được các mục tiêu và kỳ vọng đã đề ra.

Phiên họp thường kỳ tháng 1/2023 của Chính phủ Lào được tiến hành trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế-xã hội. Trong đó, Lào là quốc gia chịu tác động trực tiếp và gián tiếp của tình hình đó.

Đây cũng là thời điểm giữa nhiệm kỳ của quá trình tổ chức thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia 5 năm lần thứ IX, đồng thời là giai đoạn đầu của việc củng cố, kiện toàn Chính phủ Lào và tập trung phát triển kinh tế-xã hội, tháo gỡ khó khăn về kinh tế-tài chính, giải quyết các vấn đề như thâm hụt ngoại tệ, biến động tỷ giá, giá nhiên liệu, giá hàng tiêu dùng…

Trước đó, ngày 30/12/2022, trong ngày họp cuối cùng của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Lào khóa IX đã bầu ông Sonexay Siphandone giữ chức vụ Thủ tướng.

Phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone đã cam kết sẽ cùng các thành viên của Chính phủ thực hiện tốt nhất nhiệm vụ; sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ và năng lực với tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX, 2 chương trình quốc gia và các nghị quyết của Quốc hội Lào khóa IX thành công tốt đẹp.