Chile ban bố tình trạng thảm họa do cháy rừng sau đợt nắng nóng

Theo số liệu thống kê, hơn 100 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng và 47.000ha rừng bị phá hủy kể từ khi các đám cháy rừng bùng phát tại một số khu vực miền trung và miền nam Chile ngày 1/2 vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng tại Vina del Mar, thuộc vùng Valparaiso, Chile. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng tại Vina del Mar, thuộc vùng Valparaiso, Chile. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Nhà chức trách Chile ngày 3/2 đã ban bố tình trạng thảm họa ở một số khu vực miền trung và miền nam nước này sau đợt nắng nóng khắc nghiệt gây cháy rừng, khiến nhiều người thiệt mạng.

Theo số liệu thống kê, hơn 100 ngôi nhà đã bị ảnh hưởng và 47.000ha rừng bị phá hủy kể từ khi các đám cháy rừng bùng phát tại quốc gia Nam Mỹ này ngày 1/2 vừa qua.

Chính phủ Chile đã ban bố tình trạng thảm họa ở các vùng Nuble và Biobio, nhưng cháy rừng hiện cũng đã ảnh hưởng tới hai vùng khác là Maule và La Araucania.

Người đứng đầu Cơ quan thảm họa quốc gia Chile Senaprad - ông Mauricio Tapia, cho biết: "Tổng cộng 13 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 người ở thành phố Santa Juana".

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Chile - ông Esteban Valenzuela xác nhận tại vùng La Araucania, 1 phi công (người Bolivia) và 1 kỹ sư (người Chile) đã thiệt mạng khi đang nỗ lực dập tắt đám cháy từ trực thăng. Bộ trưởng Nội vụ Carolina Toha cũng thông báo 4 người đã thiệt mạng ở vùng Biobio.

Tổng thống Gabriel Boric đã tạm dừng kỳ nghỉ để tới thăm những khu vực bị ảnh hưởng, nơi số liệu thống kê cho thấy có tới 204 đám cháy đang diễn ra, trong số đó 56 đám cháy được nhận định là "mất kiểm soát".

Khoảng 2.300 lính cứu hỏa và 75 máy bay đã được triển khai để dập tắt cháy rừng. Việc ban bố tình trạng thảm họa cho phép chính quyền địa phương có thêm các nguồn lực để đối phó với trường hợp khẩn cấp.

Đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới 40 độ C này đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lặp lại thảm họa năm 2017.

Ở thời điểm đó, các đám cháy lan rộng trong cùng khu vực khiến 11 người thiệt mạng, phá hủy 1.500 ngôi nhà và ảnh hưởng đến 467.000ha rừng.