Chỉ 43% người dân Serbia ủng hộ gia nhập Liên minh châu Âu

Theo khảo sát, 32% người dân phản đối, 13% khẳng định sẽ không bỏ phiếu, trong khi 12% còn lại thừa nhận không có câu trả lời nếu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức về việc Serbia gia nhập EU.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN/Hội đồng châu Âu/European Western Balkans)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN/Hội đồng châu Âu/European Western Balkans)

Theo kết quả khảo sát gần đây do Bộ Hội nhập châu Âu của Serbia tiến hành, chỉ có chưa đến một nửa dân số Serbia ủng hộ quốc gia này gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Kết quả khảo sát cho thấy nếu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức tại Serbia về việc người dân có ủng hộ tư cách thành viên EU của Serbia hay không, chỉ có 43% số người được hỏi bày tỏ sự ủng hộ, 32% phản đối, 13% khẳng định sẽ không bỏ phiếu, trong khi 12% còn lại thừa nhận không có câu trả lời.

Cuộc khảo sát, do Bộ này tiến hành với sự tham gia của 1.050 công dân Serbia trên 18 tuổi, cho thấy, 65% số người tham gia vẫn ủng hộ việc thực hiện các cải cách cần thiết để Serbia có thể gia nhập EU nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân và hiện đại hóa đất nước.

Những cải cách được coi là cấp bách hơn liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng và những thay đổi đối với hệ thống phúc lợi (đều có tỷ lệ ủng hộ 17%), tiếp đến là bảo vệ nhân quyền, cải cách hệ thống giáo dục (tỷ lệ ủng hộ là 12%) và cải cách tư pháp (11%).

Cũng theo kết quả khảo sát, 25% số người được hỏi bày tỏ mong muốn được sống trong mô hình xã hội của Thụy Sĩ, trong khi 20% thích mô hình xã hội của Đức, còn 14% khác lựa chọn mô hình của Na Uy.