Cháy lớn ở rừng tràm Cà Mau

NDO - Gió mạnh và kênh, rạch khô kiệt nước đang là trở ngại lớn đối với lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau trong việc dập lửa từ đám cháy xảy ra tại Nông trường 402.
0:00 / 0:00
0:00
Xe chữa cháy và lực lượng chuyên dụng tham gia dập lửa tại Nông trường 402.
Xe chữa cháy và lực lượng chuyên dụng tham gia dập lửa tại Nông trường 402.

Đến tối 10/4, lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau vẫn chưa thể khống chế, dập tắt đám cháy lớn xảy ra tại Nông trường 402 thuộc ấp Cơi 6B (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Trước đó, vào khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, khói lửa ngùn ngụt xuất hiện tại khu vực rừng sản xuất của Nông trường 402, sau đó nhanh chóng cháy lan sang các khu vực lân cận.

Đây cũng là vụ cháy rừng lớn nhất trong 3 năm gần đây tại Cà Mau. Khu vực cháy là Nông trường 402 thuộc sự quản lý của Cục Hậu cần Quân khu 9. Nông trường chủ yếu trồng tràm, nuôi cá đồng và sản xuất nông nghiệp.

Cháy lớn ở rừng tràm Cà Mau ảnh 1

Nỗ lực dập lửa tại Nông trường 402 vào chiều 10/4.

Cháy lớn ở rừng tràm Cà Mau ảnh 2

Khói ngùn ngụt tỏa đi khắp nơi không lâu khi đám cháy xảy ra tại khu vực rừng sản xuất của Nông trường 402

Cháy lớn ở rừng tràm Cà Mau ảnh 3

Lực lượng chuyên dụng nỗ lực kéo ống dẫn nước chữa cháy.

Ngay khi vụ việc được phát hiện, lực lượng chức năng nhanh chóng huy động lực lượng, thiết bị tại chỗ để tham gia dập lửa. Tuy nhiên, việc khống chế đám cháy gặp rất nhiều bất lợi do liên tục gặp gió lớn và kênh, rạch đang trong tình trạng kiệt nước vì khô hạn.

Ghi nhận của phóng viên, đến khoảng 19 giờ cùng ngày, khu rừng sản xuất khoảng 40ha khởi phát cháy đầu tiên của Nông trường 402 đã có thiệt hại rất lớn. Đám cháy chia thành 5 hướng khác nhau và tiếp tục lan đến khu vực khoảng 100ha rừng sản xuất khác.

Gần khu vực có nguy cơ cháy lan có khoảng 20 hộ dân đang sinh sống thuộc địa phận xã Khánh Bình Tây và Khánh Bình Tây Bắc của huyện Trần Văn Thời.

Cháy lớn ở rừng tràm Cà Mau ảnh 4

14 tổ máy bơm chuyên dụng được điều động tham gia dập lửa tại Nông trường 402.

Lực lượng chức năng đang tính phương án tạm di dời dân để bảo đảm an toàn, nếu vài giờ tới đám cháy chưa được khống chế và kiểm soát tốt.

Có mặt chỉ đạo tại hiện trường vụ cháy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt, cho biết đã huy động hơn 400 người trực tiếp và dự phòng tham gia dập lửa với 14 tổ máy bơm và 3 xe chữa cháy chuyên dụng.

Cháy lớn ở rừng tràm Cà Mau ảnh 5

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau chỉ đạo hiện trường chữa cháy tại 1 trong 5 mũi cháy rừng vào chiều 10/4.

“Lực lượng chuyên dụng chia thành 5 hướng khác nhau để nỗ lực khống chế đám cháy. Nhưng, tình hình hiện hết sức cam go và gặp nhiều bất lợi bởi liên tục gặp gió lớn và kênh, rạch còn rất ít nước. Tinh thần chỉ đạo chung là nỗ lực khoanh vùng đám cháy, bảo đảm không để tiếp tục cháy lan, hạn chế đến thấp nhất các thiệt hại có thể”, đồng chí Huỳnh Quốc Việt nói.

Cháy lớn ở rừng tràm Cà Mau ảnh 6

3 xe chữa cháy chuyên dụng được tăng cường tham gia dập lửa tại Nông trường 402.

Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 45.000ha rừng ngập ngọt dễ xảy ra cháy trong mùa khô 2024 này.

Đến nay, đã có hơn 36.000ha trong tình trạng khô hạn nặng, trong đó cảnh báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm) gần 15.000ha, cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm) hơn 14.500ha.