Cập nhật hướng dẫn mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19

NDO -

Ngày 7/7, Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp Hội đồng chuyên môn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Cục quản lý khám chữa bệnh họp Hội đồng chuyên môn.
Cục quản lý khám chữa bệnh họp Hội đồng chuyên môn.

Cuộc họp được tổ chức ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) lần thứ 5.

Theo ThS Nguyễn Trọng Khoa, Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26/4 của Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SAR- CoV2 trước thời điểm bùng phát dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang và sau này lan rộng ra các tỉnh thành phố khác.

Tại cuộc họp này, Hội đồng chuyên môn xem xét và bàn luận các ý kiến về sử dụng kháng thể đơn dòng trong điều trị Covid-19; vấn đề sử dụng Corticoid; sử dụng thuốc chống đông trong điều trị Covid -19; sử dụng thuốc đông y (xuyên tâm liên) trong điều trị Covid-19; tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân Covid-19.

Bà Satoko Otsu, Trưởng nhóm kiểm soát bệnh truyền nhiễm và tình huống y tế khẩn cấp, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, bà ấn tượng về việc Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế luôn cập nhật các hướng dẫn và khuyến cáo của WHO trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Đối với việc sử dụng thuốc đơn dòng trong điều trị Covid-19, bà Satoko đề nghị Hội đồng chuyên môn cân nhắc vì ngoài vấn đề tài chính y tế, việc cấp phép lưu hành,  thì việc sử dụng thuốc đơn dòng cũng chỉ trong được sử dụng dưới dạng thử nghiệm lâm sàng ở rất ít quốc gia.

Theo GS, TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn, hiện cả thế giới chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh Covid-19, chủ yếu điều trị triệu chứng, theo dõi sát bệnh nhân, hạn chế để tình trạng từ bệnh nhẹ chuyển thành bệnh nặng.Việc điều trị bệnh nhân luôn cần cá thể hóa vì diễn biến lâm sàng ở mỗi bệnh nhân khác nhau.

Đối với việc sử dụng thuốc đơn dòng, sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, GS Kính cho biết, Bộ Y tế luôn tiếp cận các phương pháp điều trị, các phương pháp mới trên thế giới để điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Đối với những trường hợp đặc biệt, sau khi được Hội chẩn quốc gia, Hội đồng chuyên môn sẽ cân nhắc chỉ định thuốc đơn dòng hay không.

Đối với các tiêu chuẩn bệnh nhân ra viện vẫn thực hiện theo Quyết định 2008/QĐ-BYT. Về các trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi ra viện, GS, TS Nguyễn Văn Kính cho biết, biểu hiện đó chỉ là biểu hiện của xác virus, không có khả năng lây lan dịch. Bệnh nhân chỉ cần được tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà 7 ngày, không đưa bệnh nhân vào bệnh viện để hạn chế sự kỳ thị của người dân tại cộng đồng đối với người bệnh. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người bệnh không nhất thiết phải xét nghiệm lại vì virus không còn khả năng lây lan dịch trong cộng đồng.

Các góp ý của các thành viên tiếp tục được Hội đồng chuyên môn xem xét để sớm được ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 trên toàn quốc.

Chiều cùng ngày tại Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã diễn ra cuộc họp góp ý Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Theo PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng tiểu ban An toan toàn tiêm chủng, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Tiêu chí xây dựng xây dựng trong bối cảnh Bộ Y tế tổ chức Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 quy mô lớn nhất từ trước đến nay và bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Bộ Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng giúp các cơ quan quản lý lập danh sách, theo dõi, giám sát được các cơ sở/điểm tổ chức tiêm chủng trên toàn quốc và công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng tại các cơ sở/điểm tổ chức tiêm chủng, đồng thời giúp các cơ sở tiêm chủng tự đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Bệnh viện Bạch Mai xây dựng video hướng dẫn quy trình tiêm chủng, hướng dẫn sơ, cấp cứu, theo dõi sau tiêm chủng… để hướng dẫn trên toàn quốc. Bên cạnh đó, các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia tiêm chủng vaccine Covid-19 phải được tập huấn về tiêm chủng, tập huấn về an toàn tiêm chủng bao gồm: công tác xử trí cấp cứu, xử trí phản vệ. Công tác sàng lọc, phân loại đối tượng tiêm chủng tiếp tục phải thực hiện để sớm triển khai trên toàn quốc.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan