Cảnh sát Canada truy lùng 2 nghi phạm trong vụ đâm dao hàng loạt làm 25 người thương vong

NDO - Hai nghi phạm được xác định đã di chuyển khá xa khỏi hiện trường vụ đâm dao hàng loạt, xảy ra tại 13 địa điểm khác nhau ở 2 cộng đồng dân cư bản địa James Smith Cree Nation và Weldon, thuộc tỉnh Saskatchewan ngày 4/9, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương.
0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh của 2 nghi phạm Damien Sanderson (trái) và Myles Sanderson được công bố trong cuộc họp báo của Cảnh sát Hoàng gia Canada ở Regina, Saskatchewan, ngày 4/9/2022. (Ảnh: The Canadian Press)
Hình ảnh của 2 nghi phạm Damien Sanderson (trái) và Myles Sanderson được công bố trong cuộc họp báo của Cảnh sát Hoàng gia Canada ở Regina, Saskatchewan, ngày 4/9/2022. (Ảnh: The Canadian Press)

Cảnh sát Canada đang truy lùng 2 nam giới có tên Damien Sanderson, 31 tuổi và Myles Sanderson, 30 tuổi, được xác định là 2 nghi phạm chính trong vụ đâm dao nói trên.

Hình ảnh và thông tin nhận diện nghi phạm đã được cảnh sát cung cấp, nhưng hiện chưa có thêm chi tiết về động cơ của các nghi phạm cũng như thông tin về các nạn nhân.

Cảnh sát cho biết, 2 nghi phạm đang di chuyển trên chiếc ô-tô Nissan Rogue màu đen và được xác định hiện đang ở thành phố Regina, thủ phủ tỉnh Saskatchewan, cách nơi xảy ra vụ đâm dao khoảng 320km.

Vụ đâm dao đầu tiên trong chuỗi tấn công bằng dao hàng loạt nói trên được báo cáo vào lúc 5 giờ 40 phút sáng (giờ địa phương), và hơn 2 giờ sau, cảnh sát địa phương đã phát đi cảnh báo nguy hiểm trên toàn tỉnh.

Đến cuối giờ trưa cùng ngày, các cảnh báo tương tự cũng đã được ban bố ở các tỉnh lân cận Alberta và Manitoba.

Thông tin tại buổi họp báo, bà Rhonda Blackmore, sĩ quan chỉ huy Sở Cảnh sát Hoàng gia Canada tại Saskatchewan cho biết, một số nạn nhân trong vụ đâm dao có thể đã bị nhắm mục tiêu từ đầu, trong khi một số khác dường như là ngẫu nhiên. Vì vậy, sẽ rất khó để xác định động cơ của các nghi phạm vào thời điểm này.

Theo bà Blackmore, đây là một trong những vụ tấn công hàng loạt có số thương vong cao nhất trong lịch sử tỉnh Saskatchewan thời gian gần đây.

Cơ quan y tế Saskatchewan đã kích hoạt kế hoạch ứng phó khẩn cấp và huy động thêm nhân lực để điều trị cho các nạn nhân.

Cảnh sát cho biết có thể có thêm những nạn nhân bị thương nhưng đã tự di chuyển đến các bệnh viện khác nhau để điều trị.

Cảnh sát Canada truy lùng 2 nghi phạm trong vụ đâm dao hàng loạt làm 25 người thương vong ảnh 1

Hai địa điểm xảy ra vụ đâm dao hàng loạt ở tỉnh Saskatchewan. (Ảnh: The New York Times)

James Smith Cree Nation là cộng đồng người bản địa với dân số khoảng 3.400 người chủ yếu làm nghề nông, săn bắn và đánh cá, trong khi dân số làng Weldon chỉ có khoảng 200 người.

"Các vụ tấn công ở Saskatchewan thật kinh hoàng và đau lòng. Tôi xin gửi lời chia buồn đến những người đã mất người thân và các nạn nhân bị thương trong vụ việc", Thủ tướng Canada Justin Trudeau chia sẻ trong 1 thông điệp đăng trên Twitter.

Cộng đồng bản địa tại địa phương đã ban bố tình trạng khẩn cấp "để ứng phó với các vụ giết người hàng loạt gây tổn hại đến các thành viên cộng đồng James Smith Cree Nation", đồng thời thành lập 2 trung tâm ứng phó khẩn cấp.

Cảnh sát Canada cũng kêu gọi người dân thông tin về bất kỳ trường hợp khả nghi nào, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa bao gồm tìm nơi trú ẩn tại chỗ, không cho người lạ quá giang hoặc tiếp cận những đối tượng khả nghi.

Cũng theo thông báo của cảnh sát Canada, ngay khi có thông tin các nghi phạm có thể đang ở Regina, số lượng lớn cảnh sát tại đây đã được huy động để bảo đảm an ninh cho 1 trận đấu bóng bầu bục tại Sân vận động Mosaic ở trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, theo sĩ quan chỉ huy cảnh sát Saskatchewan, hiện chưa thể nắm rõ thông tin về điểm đến của các nghi phạm, hoặc liệu các nghi phạm có thay đổi phương tiện hay không.

Theo Reuters