Đâm dao vào cảnh sát tại trung tâm Brussels

NDO -

NDĐT - Sáng 20-11, ngay tại trung tâm thủ đô Brussels của Bỉ, một cảnh sát đã bị đâm vào cổ.

Cảnh sát theo dõi khu vực bên ngoài một trụ sở cảnh sát tại Brussels, sau vụ tấn công bằng dao ngày 20-11. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát theo dõi khu vực bên ngoài một trụ sở cảnh sát tại Brussels, sau vụ tấn công bằng dao ngày 20-11. (Ảnh: Reuters)

Kẻ tấn công bằng dao đã bị các cảnh sát khác bắn bị thương vào lúc 5 giờ 30 phút sáng 20-11 (giờ địa phương), bên ngoài trụ sở cảnh sát gần Quảng trường Grand Place, di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

Cảnh sát bị thương đã nhanh chóng được đưa tới bệnh viện. Người phát ngôn cảnh sát Illse Van De Keere cho biết, vết thương của cảnh sát và kẻ tấn công bằng dao không đe dọa đến tính mạng. Hiện, chưa rõ động cơ của hành động đâm dao và cảnh sát đang điều tra làm rõ vụ việc. Văn phòng công tố viên Bỉ sẽ cung cấp thông tin cập nhật về cuộc điều tra vào lúc gần trưa cùng ngày.

Theo bà Van de Keere, còn quá sớm để đưa ra bất cứ tuyên bố nào về nghi vấn vụ tấn công này liên quan đến khủng bố hoặc về thông tin cho rằng kể tấn công đã hô “Allahu Akbar” (Thánh Alla vĩ đại) khi thực hiện hành động đâm dao.

Truyền thông Bỉ đưa tin, cảnh sát đã biết đến người này nhưng bởi lý do không liên quan đến các tội danh khủng bố.

Bộ trưởng Tư pháp Bỉ Koen Geens thông báo, nhà chức trách đang điều tra vụ việc theo nhiều hướng, bao gồm khả năng có liên quan tới các tổ chức cực đoan. Ông Jan Jambon, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng An ninh Bỉ, cho rằng, cảnh sát là nạn nhân của một vụ tấn công hèn hạ.

Vụ tấn công xảy ra khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang có chuyến thăm Bỉ trong hai ngày. Bỉ, trụ sở của nhiều cơ quan thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã đặt trong tình trạng báo động kể từ khi những kẻ đánh bom liều chết giết hại 32 người tại sân bay Brussels và ga tàu điện ngầm của thành phố này vào năm 2016. Giới chức Bỉ đã giảm mức độ đe dọa quốc gia xuống một cấp (từ ba xuống hai) vào tháng 1 vừa qua. Trước đó, tháng 5-2018, một kẻ khủng bố đã giết hại ba người, trong đó hai người là nữ cảnh sát, tại TP Liege của Bỉ.