Cảnh Hưng làm giàu từ nuôi bò sữa

Toàn xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) có gần 100 hộ chăn nuôi bò sữa với 298 con. Chăn nuôi bò sữa đem lại một nguồn thu nhập đáng kể cho một bộ phận nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đa dạng hóa ngành nghề ở nông thôn. Nhiều hộ nuôi từ 10 đến 15 con cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/năm.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lê Đắc Quý, hộ nuôi bò sữa lớn nhất xã Cảnh Hưng. Ông cho biết: “Gia đình tôi nuôi bò sữa từ những năm 1997, lúc đầu chỉ dám nuôi hai đến ba con. Hiện gia đình tăng đàn lên 14 con. Để bảo đảm hiệu quả việc tiêu thụ, gia đình đầu tư mua máy vắt sữa và máy bảo quản để thu mua, bảo quản sữa cho bà con. Mỗi ngày bình quân một con bò cho khoảng 20 đến 22 kg sữa tươi với giá khoảng từ 12.000 đến 14.000 đồng/kg”.

Gia đình anh Lê Đắc Tân, xã Cảnh Hưng nuôi bảy con bò, bê sữa, theo dự án phát triển bò của địa phương. Hiện trung bình mỗi ngày gia đình anh thu khoảng 140 kg sữa. Ngoài việc thu nhập chính từ nguồn sữa tươi, các hộ chăn nuôi còn có thêm thu nhập từ việc bán bê và bò đực: Bê có giá bán từ 7 đến 8 triệu đồng/con và bò đực nuôi lớn bán giá hơn 40 triệu đồng/con.

Với mức giá như hiện nay, bò sữa đang mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và ổn định hơn hẳn so với các loại gia súc, gia cầm khác.

Chủ tịch UBND xã Cảnh Hưng Nguyễn Bá Điền nhìn nhận: Nắm bắt nhu cầu sữa của thị trường, phát huy lợi thế vùng đất bãi của địa phương có thể trồng cỏ, ngô, đậu tương làm nguồn thức ăn cho bò nên chăn nuôi bò sữa của Cảnh Hưng đã phát triển mạnh trong những năm qua.

Để chăn nuôi bò sữa phát triển ổn định và bền vững, UBND xã đã liên hệ và ký kết với các công ty sữa để tìm đầu ra ổn định cho nguồn sữa. Hiện ở xã có ba điểm thu mua do các công ty sữa đầu tư máy móc, chuyển giao công nghệ tại chỗ để thu mua sữa cho người dân, vì vậy lượng sữa sản xuất được tiêu thụ toàn bộ.

Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Tiên Du Nguyễn Huy Ngà, chăn nuôi bò sữa đang là một trong những thế mạnh của địa phương. Hiện nay số lượng, chất lượng bò sữa của huyện vẫn đứng đầu tỉnh với 411 con, tăng gần 200 con so với năm 2010, chủ yếu tập trung ở xã Cảnh Hưng, một số ít ở xã Minh Đạo và Tri Phương. Sản lượng sữa năm 2014 đạt 1.480 tấn, tăng 788 tấn so với năm 2010. Nhờ chăn nuôi bò sữa mà kinh tế các gia đình phát triển đáng kể.

Qua thực tế, việc phát triển đàn bò sữa ở Tiên Du cho hiệu quả kinh tế rõ rệt. Hiện tại, sản phẩm sữa của các hộ dân được Công ty Cổ phần sữa Vinamilk và Công ty sữa Ba Vì thu mua toàn bộ, đầu ra được bảo đảm, giá cả ổn định, người dân yên tâm phát triển chăn nuôi.