Cảnh báo lừa đảo về chương trình lao động nông nghiệp tại Australia

NDO -

Gần đây, có nhiều cá nhân, tổ chức tuyên truyền, mời chào lao động Việt Nam đi làm việc theo chương trình visa nông nghiệp tại Australia với mức chi phí rất cao. Tuy nhiên, để đưa công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia, các cơ quan chức năng của hai nước đang trong quá trình trao đổi, đàm phán để thống nhất quy trình, các nội dung triển khai cụ thể.

Ảnh minh họa: Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia.
Ảnh minh họa: Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Australia.

Người dân cần cảnh giác để không bị lợi dụng thông tin, tránh bị lừa đảo, mất tiền.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cảnh báo, thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện các cá nhân, tổ chức tuyên truyền, mời chào công dân Việt Nam đi làm việc theo chương trình visa nông nghiệp tại Australia với mức chi phí rất cao. Điều này không phù hợp với nội dung thỏa thuận trong Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia được ký kết vào ngày 28/3/2022 giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia.

Bản ghi nhớ trên là bước khởi đầu cho việc hợp tác giữa hai bên trong việc gửi và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Australia trong lĩnh vực nông nghiệp.

Để thực hiện bản ghi nhớ nêu trên, hai bên đang trong quá trình trao đổi, đàm phán để thống nhất quy trình, các nội dung triển khai cụ thể.

Nhằm ngăn ngừa tình trạng cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin về chương trình để lừa đảo, thu tiền của người lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tuyên truyền, thông tin tới người dân địa phương về việc không đăng ký theo bất kỳ cá nhân, tổ chức nào (bao gồm cả các cá nhân, tổ chức tự nhận là đại diện chủ sử dụng tại Australia) để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Đại sứ quan Australia tại Việt Nam thông tin rộng rãi và chi tiết thực hiện chương trình ngay sau khi hai bên hoàn tất nội dung trao đổi.

Theo nội dung Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp Australia, quốc gia này sẽ tiếp nhận lao động nước ta sang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp với số lượng khoảng 1.000 người/năm.

Bản ghi nhớ trên tạo khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam dễ dàng nhập cảnh tới Australia để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) với người lao động từ 3.200 đô-la Australia (AUD) - 4.000 AUD/tháng, tương đương khoảng 52,8 triệu đồng đến 66 triệu đồng/tháng.

Mức thu nhập trên ở mức cao so với các thị trường tiếp nhận lao động khác. Australia có nền kinh tế phát triển, với nền nông nghiệp hiện đại.

Việc hợp tác lao động với Australia giúp người lao động Việt Nam sang làm việc không chỉ có thu nhập tốt, điều kiện làm việc bảo đảm, mà còn là cơ hội học tập các kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến. Đồng thời, chương trình đáp ứng nhu cầu về sử dụng nhân lực của Australia, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.

Từ năm 2017, hai nước đã phối hợp triển khai chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ giữa Việt Nam và Australia, thu hút hơn 1.000 lao động tham gia.

Lao động và việc làm