Cần một bản án nghiêm minh, thấu tình đạt lý đối với bị cáo Lê Thị Dung

NDO - Sau khi Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, nhiều ý kiến cho rằng bản án chưa thấu tình đạt lý. Phóng viên Báo Nhân Dân đã làm việc, phỏng vấn một số cơ quan chức năng để có cái nhìn đa chiều về vụ việc này.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng khám xét phòng làm việc của bà Lê Thị Dung.
Lực lượng chức năng khám xét phòng làm việc của bà Lê Thị Dung.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên, năm 2010, bà Lê Thị Dung được Huyện ủy Hưng Nguyên chuẩn y là Bí thư Chi bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên, nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.

Tháng 10/2012, bà Lê Thị Dung được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm này nhiệm kỳ 5 năm (2012-2017) và là chủ tài khoản của Trung tâm.

Từ năm 2012 đến năm 2017, bà Lê Thị Dung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, nhiều lần thanh toán trái quy định để trục lợi gần 45 triệu đồng. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên, khi được bổ nhiệm là giám đốc và chủ tài khoản đơn vị, bà Dung đã chủ trì xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ.

Mặc dù quy chế này chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An thông qua theo quy định, nhưng đã được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên vận dụng, dẫn đến chi sai nguyên tắc, hưởng lợi số tiền hơn 48 triệu đồng.

Cụ thể, tuy đã được thanh toán những nội dung: phụ cấp bí thư chi bộ; hỗ trợ học cao học và tập huấn, kiểm tra, nhưng bà Dung vẫn tiếp tục quy đổi các nội dung này ra tiết dạy để thanh toán tiền thừa giờ (thanh toán lần 2) theo quy chế nêu trên.

Trong đó, số tiền thanh toán tiền thừa giờ trong năm học 2011-2012 là 3.317.979 đồng; năm học 2013-2014 là 303.052 đồng, năm học 2014-2015 là 30.952.368 đồng; năm học 2015-2016 là 13.810.509 đồng. Tổng số bốn lần thanh toán này của Lê Thị Dung là 48.383.908 đồng.

Cũng theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên, trong bốn lần thanh toán lần 2 trên, thì bà Dung hai lần có hành vi gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước cấp cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên với số tiền ở mức hơn 10 triệu đồng.

Cụ thể, trong năm học 2014-2015, đã thanh toán lần 2 là 30.952.368 đồng; năm học 2015-2016 là 13.810.509 đồng, tổng số tiền của hai lần là 44.762.874 đồng.

Hành vi trên đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, với tình tiết phạm tội nhiều lần trở lên quy định tại điểm b (phạm tội hai lần trở lên) khoản 2 (khung hình phạt 5-10 năm tù) Điều 356 Bộ luật Hình sự. Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bà Dung mức án 5 năm tù - mức thấp nhất của khung hình phạt.

Cần một bản án nghiêm minh, thấu tình đạt lý đối với bị cáo Lê Thị Dung ảnh 1

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên.

Ngày 24/4, Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Dung, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, có không ít ý kiến cho rằng mức án tòa tuyên án là không thuyết phục, bởi số tiền bị cáo chiếm đoạt chưa đến 45 triệu đồng, nhưng phải chịu mức hình phạt quá cao...

Về việc này, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên Lâm Quốc Tú cho biết: Để khởi tố, truy tố, xét xử một người thì phải căn cứ vào pháp luật. Ngoài việc các cơ quan khối nội chính huyện Hưng Nguyên xem xét, tòa còn phải làm việc với các ngành liên quan như Sở Tài Chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An… Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên đã xem xét bản án rất thận trọng, kỹ lưỡng, đúng tội danh. Vì bị cáo Dung có hai lần phạm tội với hành vi trên 10 triệu đồng, cụ thể ở đây là 30.952.368 đồng trong năm học 2014-2015; 13.810.509 đồng trong năm học 2015-2016, cho nên Hội đồng xét xử phải áp dụng theo Khoản 2 theo quy định.

Ông Lâm Quốc Tú cho biết thêm: Chiểu theo quy định, bà Dung mới có một tình tiết giảm nhẹ liên quan đến quá trình công tác, chúng tôi cũng rất muốn bà Dung thành khẩn khai báo hay nộp lại số tiền gần 45 triệu đồng đã nhận để khắc phục hậu quả, để có thêm tình tiết giảm nhẹ; qua đó, hội đồng xét xử căn cứ vào đó để giảm án, và tuyên án dưới mức 5 năm theo quy định. Và với thân nhân tốt, có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục của bà Dung thì Hội đồng xét xử có thể xét cho hưởng án treo. Trong trường hợp nếu bà Dung được tuyên án vô tội, thì toàn bộ số tiền tạm nộp trên sẽ được trả lại cho bà Dung theo quy định. Rất tiếc là bà Dung không thành khẩn nhận tội và cũng không tạm nộp tiền khắc phục hậu quả, cho nên Tòa án không có đủ điều kiện để tuyên án dưới khung hình phạt.

Cũng tại bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên: Hành vi của bà Dung xảy ra trong giai đoạn 2012-2017 là thời điểm Điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999 đang có hiệu lực. Tuy nhiên, cấu thành tội phạm cơ bản của điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 nhẹ hơn điều 281 Bộ luật Hình sự năm 1999. Và cơ quan tố tụng đã áp dụng điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 để xử lý, có lợi cho bị can.

Được biết, bà Dung từng làm hội thẩm nhân dân tại Tòa án Nhân dân huyện Hưng Nguyên nhiều năm và đã tham gia xét xử nhiều phiên tòa. Hiện bà Dung đang kháng cáo bản án của Tòa án Nhân dân huyện Hưng Nguyên để xin xử phúc thẩm. Hội đồng xét xử cấp sơ thẩm đã quyết định gia hạn tạm giam bị cáo thêm 45 ngày và hoàn chỉnh hồ sơ chuyển lên cấp phúc thẩm. Hiện gia đình bà Dung cũng làm đơn xin bảo lãnh để cho bà Dung được tại ngoại.

Khi phóng viên đặt vấn đề, dư luận cho rằng Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên xử quá nặng, khi so sánh những vụ án gây thiệt hại nhiều tỷ đồng mà mức án cũng như vụ bà Dung, thì Chánh án Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên trả lời: Sở dĩ mọi người có ý kiến như vậy là do mọi người chưa tiếp cận được toàn bộ thông tin vụ án, cho nên có cái nhìn chưa khách quan. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần phải biết, rằng mỗi tội, luật quy định khác nhau; trong nhóm tội tham nhũng và nhóm tội khác là khác nhau....

Về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, Văn phòng Luật sư An Phát cho biết: “Tôi không được tiếp cận đầy đủ hồ sơ vụ việc này, nhưng qua thông tin từ mạng xã hội, tôi thấy tòa xử hơi nặng".

Ông Hồ Lê Ngọc, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An cho biết: “Qua nắm bắt dư luận, Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An đã vào cuộc, yêu cầu Tòa án huyện Hưng Nguyên báo cáo rõ chi tiết vụ án trên. Ngày 5/5, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã làm việc với các ngành liên quan để nghe báo cáo sự việc, chỉ đạo công việc tiếp theo, theo trình tự xử phúc thẩm, cũng như báo cáo sự việc với Trung ương”.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã nắm bắt dư luận và yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên báo cáo cụ thể, chi tiết về vụ án.

Bị cáo Lê Thị Dung đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Vụ án sẽ được Hội đồng xét xử phúc thẩm nghiên cứu, đánh giá khách quan và xét xử theo đúng quy định của pháp luật.