Cần chế tài mạnh để ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em

NDO -

NDĐT - Ngày 13-4, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc chuyên đề tại trường Đại học Đông Á Đà Nẵng về vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em, các chính sách đối với lao động nữ theo quy định của Bộ luật Lao động và bình đẳng giới. Các kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc đều mong muốn phải có những chế tài mạnh mẽ để ngăn chặn triệt để vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Cử tri đại diện cho Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri.
Cử tri đại diện cho Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri.

Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2014 có gần 1.600 trẻ em, năm 2015 có hơn 1.300 trẻ em và năm 2016 là hơn 1.200 trẻ em bị xâm hại tình dục. Trong khi đó, theo thông tin từ mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet), trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 em bị xâm hại tình dục, tức tám giờ trôi qua thì lại có ít nhất một đứa trẻ bị xâm hại tình dục. Có nạn nhân bị giết chết để bịt đầu mối, bị đe dọa để không dám tố cáo. Đây thực sự đã trở thành vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội.

Các ý kiến kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri đều mong muốn phải có những chế tài mạnh mẽ để ngăn chặn triệt để vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Bên cạnh đó, nêu cao hơn nữa vai trò của gia đình, cần đưa vấn đề này vào chương trình giáo dục học đường, cần quan tâm đặc biệt đến những trẻ em trong độ tuổi dễ bị xâm hại tình dục, phải bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Trong đó, đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc kịp thời khi phát hiện các vụ xâm hại tình dục ở trẻ em…

Ngay sau buổi tiếp xúc cử tri, sinh viên trường Đại học Đông Á và đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Hiệp hội Nữ Doanh nhân TP Đà Nẵng, Hội Nữ Trí thức TP Đà Nẵng, Câu lạc bộ Nhà báo nữ TP Đà Nẵng, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng đã ký Bản kiến nghị với nội dung tìm mọi giải pháp ngăn chặn triệt để nạn xâm hại tình dục trẻ em và góp ý sửa đổi Luật về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em gửi đến Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.

Bản kiến nghị nêu rõ con trẻ là tương lai của đất nước. Con trẻ rất yếu đuối, cần được bảo vệ để được sống trong môi trường an lành, được thỏa thích nô đùa trong sự chở che, trong lá chắn vững chắc của người lớn. Vì thế, kêu gọi mỗi người lớn hãy là lá chắn, người cảnh giác che chở, phát hiện và ngăn chặn mọi hành vi xâm hại con trẻ, xâm hại tình dục trẻ em. Đề nghị các cấp có thẩm quyền thành lập lại cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ và chăm sóc trẻ em từ Trung ương đến địa phương…