Campuchia hoàn tất công tác chuẩn bị cho bầu cử Thượng viện

NDO - Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thượng viện khóa V tại các điểm bỏ phiếu trên cả nước đã hoàn tất.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn Ủy ban Bầu cử quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Thượng viện khóa V. (Ảnh: Fresh News)
Đoàn Ủy ban Bầu cử quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Thượng viện khóa V. (Ảnh: Fresh News)

Cuộc bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V sẽ diễn ra vào ngày 25/2/2024. Tham gia cuộc bầu cử có 4 chính đảng, gồm Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Ý chí Khmer, đảng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh dân tộc.

Thượng viện Campuchia có nhiệm kỳ 6 năm. Ứng cử viên của các đảng sẽ cạnh tranh 58 ghế trong tổng số 62 ghế Thượng viện. Theo quy định của Hiến pháp, đối với 4 ghế còn lại, 2 nghị sĩ sẽ do Quốc vương bổ nhiệm và 2 nghị sĩ do Quốc hội giới thiệu thông qua quy trình lấy phiếu tín nhiệm.

Sáng 24/2, một ngày trước khi bầu cử diễn ra, Chủ tịch NEC Prach Chan cho biết, đến nay, quá trình chuẩn bị tổ chức cho bầu cử nghị sĩ Thượng viện đã diễn ra suôn sẻ, an toàn. Tất cả các điểm bỏ phiếu trên cả nước đã sẵn sàng phục vụ cuộc bầu cử.

Bầu cử Thượng viện Campuchia tổ chức không theo hình thức phổ thông đầu phiếu. Cử tri bầu nghị sĩ Thượng viện là các nghị sĩ Quốc hội và Ủy viên Hội đồng xã/phường. Danh sách cử tri trong cuộc bầu cử Thượng viện khóa này có 11.747 người, trong đó, có 125 nghị sĩ Quốc hội đương nhiệm.

Theo NEC, cuộc bầu cử sẽ diễn ra từ 7 giờ sáng đến 15 giờ chiều 25/2 tại 33 điểm bỏ phiếu trên cả nước. Các địa điểm bỏ phiếu được tổ chức và chia thành 8 khu vực bầu cử tại Thủ đô Phnom Penh và 24 tỉnh của Vương quốc.

Trước đó, chiến dịch vận động bầu cử Thượng viện Campuchia nhiệm kỳ V của các chính đảng tranh cử kéo dài 14 ngày, từ ngày 10 đến 23/2, đã diễn ra suôn sẻ, không xảy ra bạo lực. Cuộc bầu cử gần đây nhất tổ chức vào vào ngày 25/2/2018, trong đó CPP giành 58 ghế Thượng nghị sĩ.