Các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Bạn Hoàng Văn Vinh (Nam Ðịnh): Bố tôi 56 tuổi, đã có hơn 21 năm đóng bảo hiểm xã hội. Nếu năm nay bố tôi nghỉ việc thì sang năm sau có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần không?
0:00 / 0:00
0:00

Trả lời:

Ðiểm b Khoản 1 Ðiều 8 Nghị định số 115/2015/NÐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Ðủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Ðiều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Ðiều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp bố của bạn đã 56 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội hơn 21 năm, nếu không thuộc đối tượng quy định tại Ðiểm c, d nêu trên thì không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bố của bạn đủ điều kiện bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để khi có điều kiện tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội hoặc chờ đến khi đủ tuổi đời hưởng lương hưu.

Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

Có phải người lao động đã hưởng chế độ ốm đau do mắc bệnh dài ngày từ đủ 30 ngày trở lên trong năm sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe?

Trần Thị Như Hà (Thanh Hóa)

Trả lời:

Ðiều 7 Thông tư số 59/2015/TT-BLÐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định: Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Ðiều 29 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Có được hưởng chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn trên đường đi làm?

Trên đường từ chỗ làm về nhà, em tôi bị tai nạn ngã xe và bị gãy xương. Do em tôi có tham gia bảo hiểm xã hội nên tôi muốn hỏi, trong trường hợp này có được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Em tôi hay đơn vị nơi em làm việc sẽ làm hồ sơ để được hưởng chế độ?

Nguyễn Hải (Tuyên Quang)

Trả lời:

Ðiểm c Khoản 1 và Khoản 2 Ðiều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định: Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý; suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn.

Trường hợp em của bạn, sau khi điều trị ổn định vết thương và khám giám định mức suy giảm khả năng lao động mà có kết luận suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì cần nộp hồ sơ cho đơn vị nơi công tác để đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động.