Các tiểu bang của Mỹ tiến hành điều tra tác động của Instagram đối với trẻ em

NDO -

Ngày 18/11, một liên minh lưỡng đảng các tổng chưởng lý tiểu bang Mỹ cho biết, họ đã mở một cuộc điều tra đối với Facebook, Inc. (gần đây đổi tên thành Meta Platforms) liên quan đến những tác hại tiềm ẩn mà ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram có thể gây ra đối với trẻ em.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Với sự tham gia của ít nhất 9 tiểu bang, cuộc điều tra được tiến hành vào thời điểm Facebook đang bị giám sát chặt chẽ về cách tiếp cận của mình với đối tượng người dùng là trẻ em và thanh thiếu niên.

Cụ thể, các tổng chưởng lý sẽ tìm hiểu xem liệu Meta có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng và khiến những người trẻ tuổi gặp rủi ro hay không.

“Facebook, hiện là Meta, đã thất bại trong việc bảo vệ người dùng trẻ tuổi trên nền tảng của mình và thay vào đó, họ chọn phớt lờ, hoặc trong một số trường hợp thì đưa ra cam kết về các thao tác đã được biết đến là có thể gây ra mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe thể chất và tâm thần - bóc lột trẻ em vì lợi nhuận”, Tổng chưởng lý bang Massachusetts Maura Healey phát biểu trong một thông cáo báo chí.

Phát ngôn viên của Meta đã đưa ra tuyên bố phản bác những cáo buộc trên, cho rằng “những lời buộc tội này là sai sự thật và cho thấy sự hiểu lầm sâu sắc về sự thật”.

“Trong khi thách thức bảo vệ những người trẻ tuổi trên không gian mạng gây ảnh hưởng đến toàn ngành, chúng tôi đã đi đầu trong việc đối phó với nạn bắt nạt và hỗ trợ những người đang phải đấu tranh với ý định tự tử, tự gây thương tích và rối loạn ăn uống”.

Theo phát ngôn viên của Meta, công ty đang tiếp tục phát triển các biện pháp giúp tăng cường sự giám sát của phụ huynh với con em mình, cũng như cung cấp mặc định những trải nghiệm phù hợp lứa tuổi dành cho người dùng thanh thiếu niên.

Giống như các trang mạng xã hội khác, Instagram có quy định cấm trẻ em dưới 13 tuổi tham gia nền tảng, song thừa nhận họ biết rằng có người dùng ở độ tuổi này trên thực tế.

Tháng 9 vừa qua, Instagram cho biết đang tạm dừng kế hoạch phát triển phiên bản dành cho trẻ em, trong bối cảnh ngày càng có nhiều ý kiến phản đối dự án này.

Động thái trên diễn ra sau khi Tạp chí Phố Wall công bố báo cáo nhấn mạnh, các tài liệu nội bộ do cựu nhân viên Facebook Frances Haugen tiết lộ đã chỉ ra rằng công ty biết rõ việc ứng dụng Instagram có thể gây ra những tác động xấu đến sức khỏe tâm thần của các cô gái tuổi teen.

Một vài tháng trước, một nhóm gồm hơn 40 công tố viên các tiểu bang của Mỹ đã gửi thư đến  Facebook yêu cầu công ty này từ bỏ kế hoạch phát triển ứng dụng dành riêng cho trẻ em.