Các quan chức APEC nhất trí thúc đẩy “Các mục tiêu Bangkok”

NDO - Sau 3 ngày họp đầu tiên của Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29, các quan chức cấp cao (SOM) đã kết thúc các phiên thảo luận với việc nhất trí đưa ra Dự thảo “Các mục tiêu Bangkok” đối với mô hình kinh tế Sinh học - Tuần hoàn - Xanh (BCG) của chủ nhà APEC 2022 Thái Lan.
0:00 / 0:00
0:00
Phiên họp SOM APEC diễn ra ngày 16/11.
Phiên họp SOM APEC diễn ra ngày 16/11.

Dự thảo “Các mục tiêu Bangkok” về Mô hình Kinh tế BCG bao gồm 4 nội dung chính: Hành động chống biến đổi khí hậu, bao gồm việc trung hòa khí thải gây hiệu ứng nhà kính; Đầu tư và thương mại bền vững; Bảo vệ, sử dụng bền vững và quản lý môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bao gồm đa dạng sinh học và Tiết kiệm tài nguyên và quản lý rác thải bền vững tiến tới không rác thải.

Tại các phiên họp, các đại biểu 21 nền kinh tế thành viên APEC dành nhiều thời gian thảo luận về an ninh lương thực và an ninh năng lượng, 2 vấn đề đang ngày càng trở nên cấp bách trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay. Một số giải pháp đã được nêu ra, thí dụ như giúp người dân địa phương cải thiện việc sản xuất lương thực, hỗ trợ nông dân tiếp cận dễ dàng hơn các nguồn tài chính và công nghệ trong việc sản xuất lương thực.

Các quan chức cấp cao APEC cũng lưu ý đề xuất của Thái Lan về việc trao giải thưởng APEC BCG thường niên nhằm vinh danh những cá nhân và tổ chức đã có những giải pháp cụ thể để hiện thực hóa mô hình kinh tế BCG nhằm đạt được tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Giải thưởng sẽ được trao cho 3 đối tượng là phụ nữ, thanh niên và các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhằm làm nổi bật vai trò độc đáo của họ cũng như truyền cảm hứng và khuyến khích các hoạt động phù hợp Mô hình kinh tế BCG trong cộng đồng APEC rộng lớn hơn, và cung cấp các thí dụ nhân rộng có thể áp dụng ngoài khu vực APEC. Mỗi cá nhân hay tổ chức được giải sẽ nhận số tiền thưởng trị giá 5.000 USD, được tài trợ bởi Thái Lan, Canada, Trung Quốc và các nền kinh tế APEC quan tâm khác trên cơ sở tự nguyện. Giải thưởng sẽ được phát động tại Hội nghị Bộ trưởng APEC ngày 17/11, trong khi các đề cử và lựa chọn người thắng giải sẽ được lên kế hoạch cho năm 2023.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận các vấn đề quản trị, bao gồm việc bổ nhiệm một giám đốc đơn vị hỗ trợ chính sách APEC mới (PSU) cũng như các công tác chuẩn bị khác cho APEC 2023 sẽ diễn ra tại Mỹ.

Trả lời phóng viên trong buổi họp báo kết thúc các phiên họp SOM, ông Thani Thongphakdi, Chủ tịch SOM APEC 2022, bày tỏ vui mừng về việc các đại biểu dự hội nghị đã đạt được sự nhất trí trong tất cả các nội dung của “Các mục tiêu Bangkok”. Ông cho rằng, điều này đã phản ánh rõ việc bất chấp vẫn có những khác biệt, nhưng cả 21 nền kinh tế thành viên APEC đều mong muốn hướng tới một nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.

Các “Mục tiêu Bangkok” về mô hình kinh tế BCG, cùng với những nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững hiện nay của APEC và Giải thưởng BCG hằng năm sẽ thể hiện di sản quan trọng của nền kinh tế chủ nhà Thái Lan trong Năm APEC 2022. Các Mục tiêu Bangkok cũng được kỳ vọng sẽ trở thành nguồn cảm hứng để các nền kinh tế thành viên APEC bắt đầu chuyển đổi mạnh mẽ, hướng tới các mô hình kinh tế bền vững hơn.