Các nước châu Âu dự kiến tiêm vaccine ngừa Covid-19 từ cuối tháng 12

NDO -

Ngày 16-12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, 27 quốc gia thành viên EU sẽ có thể bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cùng một ngày vào cuối tháng 12, sau khi có sự chấp thuận của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đối với vaccine Pfizer-BioNTech. 

Thủ tướng Jean Castex cho biết Pháp đã đặt mua gần 200 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Jean Castex cho biết Pháp đã đặt mua gần 200 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, bà Ursula von der Leyen nói rằng vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm được cấp phép để tất cả các nước EU có thể cùng bắt đầu chiến dịch tiêm chủng càng sớm càng tốt. Chính phủ Đức cũng cho biết chiến dịch tiêm chủng ở nước này dự kiến diễn ra vào ngày 27-12. 

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, 1,16 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ được chuyển tới Pháp và việc tiêm chủng có thể bắt đầu từ tuần cuối cùng của tháng 12. Theo Thủ tướng Jean Castex, điều kiện để sớm bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine phụ thuộc vào thời hạn cấp phép sử dụng của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu, dự kiến đưa ra ngày 21-12. Vào đầu tháng 1-2021, Pháp sẽ nhận thêm 677 nghìn liều vaccine và 1,6 triệu liều khác vào tháng 2. 

Dù vậy người đứng đầu chính phủ Pháp khẳng định, việc bắt đầu chiến dịch tiêm chủng không có nghĩa là dịch chấm dứt. Chiến lược xét nghiệm và cách ly tiếp tục được triển khai đại trà trong những tháng tới. Chính phủ sẽ tăng cường các nguồn lực để chặn đà lây lan của dịch bệnh, với sự tham gia của hơn 4 nghìn tình nguyện viên y tế và xã hội để hỗ trợ người nhiễm bệnh cách ly triệt để. 

Hiện chính phủ các nước châu Âu rất lo ngại về nguy cơ tái bùng phát dịch sau đợt nghỉ lễ cuối năm và đã quyết định tăng cường các biện pháp nghiêm ngặt nhằm hạn chế các cuộc tụ tập ở nơi công cộng cũng như ở nhà riêng. Tại Pháp, lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối được áp đặt ngay từ ngày dỡ bỏ lệnh phong tỏa, 15-12. 

Dù vaccine sẽ sớm được chuyển tới các nước EU để triển khai chiến dịch tiêm chủng, các chuyên gia y tế cho rằng dịch chưa thể rút hẳn cho tới mùa hè hoặc mùa thu năm tới. Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Chính phủ Pháp, Jean-François Delfraissy kêu gọi người dân tiếp tục duy trì các biện pháp rào cản chống lây nhiễm vì nguy cơ xảy ra làn sóng thứ 3 của dịch bệnh còn rất lớn. 

Ông Jean-François Delfraissy nhận định, sự xuất hiện của vaccine ngừa Covid-19 chưa thể làm thay đổi hẳn tình hình trong quý 1, thậm chí là cả quý 2 năm tới. Lý do là vì chỉ có khoảng 22 trong tổng số gần 67 triệu dân ở Pháp được tiêm chủng vào cuối tháng 4-2021. Có một số vấn đề khác chưa thể có khẳng định vào lúc này như thời gian tồn tại của sự miễn dịch sau khi tiêm chủng, tâm lý lo ngại về các tác dụng phụ...

Các quan chức y tế Pháp cho biết, nhiều biện pháp ứng phó đã được tăng cường để ứng phó dịch bệnh trong những tháng tới như xét nghiệm đại trà và cách ly hiệu quả những người nhiễm bệnh. 

Ngày 16-12, Pháp ghi nhận hơn 17 nghìn ca nhiễm mới, cho thấy mức độ lân lan của dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm hẳn. Số người nhập viện lại gia tăng liên tục trong mấy ngày gần đây. 

Cuộc đua vaccine Covid-19