Các công ty khởi nghiệp châu Phi huy động vốn đầu tư cao kỷ lục trong đại dịch Covid-19

NDO -

Bất chấp đại dịch Covid-19, các công ty khởi nghiệp ở châu Phi vẫn thu hút được khoản đầu tư mạo hiểm cao kỷ lục lên tới 5,2 tỷ USD vào năm 2021, cao gấp gần 5 lần so với mức đầu tư trước đó 1 năm.

Thành công của các công ty fintech như Flutterwave đã tạo sức hút đối với các nhà đầu tư quốc tế đến với cộng đồng khởi nghiệp ở châu Phi. (Ảnh: Reuters)
Thành công của các công ty fintech như Flutterwave đã tạo sức hút đối với các nhà đầu tư quốc tế đến với cộng đồng khởi nghiệp ở châu Phi. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của Hiệp hội Đầu tư mạo hiểm và vốn tư nhân châu Phi (AVCA), trong năm 2021, các công ty khởi nghiệp ở “lục địa đen” đã huy động được nguồn vốn đầu tư nhiều hơn so với cả 7 năm trước đó cộng lại.

Theo đó, nguồn vốn đầu tư đã phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy giảm do đại dịch gây ra trong năm 2020.

Sự thành công của các công ty như Paystack của Nigeria hay Công ty fintech Flutterwave được định giá hơn 3 tỷ USD đã thúc đẩy sự quan tâm của giới đầu tư quốc tế đối với các doanh nghiệp đang phát triển trên lục địa này.

Phần lớn sự tập trung của các nhà đầu tư là vào các công ty khởi nghiệp fintech, vốn đang thúc đẩy các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của phần lớn dân số chưa có tài khoản ngân hàng tại châu Phi.

Dữ liệu do AVCA tổng hợp cho thấy, lĩnh vực tài chính chiếm 60% các khoản đầu tư theo giá trị và gần 1/3 các thương vụ theo khối lượng.

Nigeria, một "điểm nóng" của các công ty fintech mới, là điểm đến hàng đầu cho đầu tư mạo hiểm ở châu Phi vào năm ngoái, vượt qua Nam Phi, nền kinh tế phát triển nhất châu lục.

Hầu hết các thương vụ đầu tư mạo hiểm đều tập trung vào các vòng gọi vốn giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư giai đoạn cuối đã tăng vọt vào năm 2021, trong đó nguồn tài chính được huy động từ các vòng gọi vốn Series C tăng gần 40 lần.

Một số thương vụ đáng chú ý phải kể đến các fintech gồm Chipper Cash, MFS Africa, Yoco và OPay đã cùng huy động được 833 triệu USD thông qua các vòng gọi vốn Series C.

Trong khi các giao dịch dưới 1 triệu USD chiếm gần 1/3 số lượng giao dịch, những giao dịch trị giá trên 50 triệu USD chiếm tới 62% tổng giá trị đầu tư mạo hiểm ở châu Phi vào năm ngoái.