Các chợ và siêu thị Đà Nẵng hoạt động trở lại

NDO -

Ngày 30/9, tất cả các chợ và siêu thị trên địa bàn TP Đà Nẵng được hoạt động trở lại, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. 

Chợ Đống Đa lắp các tấm chắn giữa quầy hàng để bảo đảm an toàn phòng dịch.
Chợ Đống Đa lắp các tấm chắn giữa quầy hàng để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Sở Công thương TP Đà Nẵng cũng ban hành văn bản hướng dẫn hoạt động thích ứng an toàn với Covid-19 cho các chợ đầu mối, chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thành phố.

Hai chợ loại 1 của thành phố gồm chợ Đống Đa và chợ đầu mối Hòa Cường cùng cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang cũng bắt đầu hoạt động trở lại với nhiều biện pháp phòng, chống dịch được triển khai.

Trước đó, các nhân viên, bảo vệ chợ Đống Đa đã hàn các thanh sắt vào mỗi ki-ốt, quầy bán hàng để bọc tấm chắn trong suốt ngăn cách người bán và người mua. Sắp xếp lại lối ra/vào chợ, lắp máy sát khuẩn tự động kèm dung dịch sát khuẩn bổ sung thêm. Toàn chợ có khoảng 600 tiểu thương sẽ được chia ngày chẵn lẻ để vào bán hàng, bảo đảm mỗi ngày không quá 50% tiểu thương trong chợ và đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19.

a3-1632975137770.jpg
Người dân đi chợ, siêu thị với tần suất 3 lần/ngày. 

Trưởng Ban Quản lý chợ Đống Đa Nguyễn Công An cho biết: Bên cạnh việc kiểm tra kỹ người dân vào chợ đúng ngày, đúng giấy đi chợ thì mỗi tiểu thương cũng thực hiện khai báo y tế để quản lý quét mã QR nắm thông tin. Chợ thực hiện giãn cách các gian hàng bằng tấm ngăn trong suốt và có khoảng cách giữa các quầy…

Chợ đầu mối Hòa Cường hoạt động bán sỉ từ 2 giờ đến 7 giờ, kết thúc trước 9 giờ hằng ngày với 10 hộ bán sỉ trái cây, rau hành. Có khoảng 147 người (giúp việc của hộ kinh doanh, đội bốc xếp, tài xế và phụ tài xe tải vận chuyển, nhân viên chợ...) hoạt động mỗi ngày tại chợ.

a4_1-1632975141132.jpg
 Người giao nhận hàng hóa của các đơn vị cung ứng mặc bảo hộ, đeo găng tay khi tham gia hoạt động.

Hiện, chợ chỉ tổ chức điểm trung chuyển hàng hóa tại sân, không chuyển vào điểm kinh doanh trong nhà lồng chợ và được đội bốc xếp bốc lên xe tải nhỏ để vận chuyển ra khỏi chợ, đến các điểm phân phối trên địa bàn thành phố. Toàn bộ quy trình chỉ có tiểu thương bỏ sỉ thực hiện, người mua hàng không đến chợ giao dịch.

Cảng cá, chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang đã mở cửa hoạt động từ 6 giờ đến 17 giờ hằng ngày. Hiện cảng chỉ mở cho ô-tô vào bốc dỡ, vận chuyển thủy sản đi phân phối; cho tàu cá Đà Nẵng và tàu cá ngoại tỉnh đang neo đậu tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang đủ điều kiện quy định được rời cảng đi khai thác thủy sản, cập cảng bốc dỡ thủy sản, nhưng chưa cho phép tàu dịch vụ hậu cần nghề cá hoạt động.

a5-1632975141660.jpg
 Quét mã QR trước khi vào mua hàng.

Ngoài ra, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống phải xây dựng và ban hành phương án an toàn phòng, chống dịch; có thiết bị kiểm soát mã QR để quản lý đối với những người đến làm việc tại đơn vị, người hoạt động tại các chợ truyền thống, người đi chợ, người sử dụng dịch vụ thương mại; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% người lao động tại đơn vị, người hoạt động tại chợ có biểu hiện nghi mắc Covid-19.

Sở Công thương TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử trong việc kiểm soát, giao nhận hàng hóa, hạn chế tiếp xúc trực tiếp (kể cả thông qua giấy tờ giao hàng), gửi hình ảnh qua các ứng dụng như Zalo, Viber…; thí điểm thanh toán trực tuyến giữa người bán và người mua, hạn chế dùng tiền mặt.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan