Bùng phát dịch tả nghiêm trọng ở Syria

NDO - Ngày 26/9, Bộ Y tế Syria thông tin, đợt bùng phát dịch tả hiện tại ở một số khu vực của nước này đã khiến ít nhất 29 người tử vong. Theo Liên hợp quốc, đây là đợt bùng phát dịch tả nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua tại quốc gia Trung Đông này.
0:00 / 0:00
0:00
Trẻ em Syria tại trại di tản Teh ở Idlib, Syria, ngày 5/5/2021. (Ảnh minh họa: Reuters)
Trẻ em Syria tại trại di tản Teh ở Idlib, Syria, ngày 5/5/2021. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong 1 tuyên bố, Bộ Y tế Syria cho biết, qua kiểm tra, đánh giá nhanh đã xác nhận 338 trường hợp mắc kể từ khi những ca đầu tiên trong đợt bùng phát được ghi nhận vào tháng trước, với phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở tỉnh phía bắc Aleppo.

Theo bộ trên, riêng ở Aleppo đã có tới 230 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 25 ca được xác nhận đã tử vong. Số ca còn lại rải rác trên nhiều vùng của đất nước.

Cũng trong tháng 9 này, Liên hợp quốc cho biết, đợt bùng phát dịch tả ở Syria được cho là có liên quan đến việc tưới tiêu cây trồng từ nguồn nước bị ô nhiễm và người dân sử dụng nguồn nước không an toàn từ sông Euphrates.

Theo thông tin từ giới chức y tế Syria, căn bệnh rất dễ lây lan này cũng đã lan sang các khu vực ở phía bắc và tây bắc đất nước, nơi hàng triệu người đã phải di dời vì xung đột trong thập kỷ qua.

Ủy ban Cứu trợ quốc tế (IRC) có trụ sở tại Mỹ cho biết, các trường hợp nghi mắc đã tăng lên 2.092 ca ở vùng đông bắc Syria kể từ khi đợt bùng phát dịch được công bố hồi giữa tháng này.

Cơ sở hạ tầng cấp nước bị phá hủy trên diện rộng sau hơn 1 thập kỷ xung đột khiến phần lớn dân số Syria phải sống dựa vào các nguồn nước không an toàn.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trước khi bùng phát dịch tả gần đây, cuộc khủng hoảng nước trong khu vực đã kéo theo sự gia tăng các bệnh như tiêu chảy, suy dinh dưỡng và các bệnh về da.

Theo Reuters