Bulgaria ký thỏa thuận vận chuyển khí đốt dài hạn qua Thổ Nhĩ Kỳ

Thỏa thuận giữa nhà điều hành khí đốt quốc doanh Bulgargaz của Bulgaria và công ty khí đốt quốc doanh Thổ Nhĩ Kỳ Botas sẽ cho phép quốc gia này sử dụng mạng lưới của Botas để vận chuyển khí đốt.
0:00 / 0:00
0:00
Một trạm trung chuyển khí đốt tự nhiên tại Lozenets, Bulgaria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một trạm trung chuyển khí đốt tự nhiên tại Lozenets, Bulgaria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/1, Bulgaria đã ký thỏa thuận dài hạn để tiếp cận mạng lưới trung chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là một động thái nhằm bảo đảm nguồn cung thay thế sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt từ tháng 4/2022.

Thỏa thuận giữa nhà điều hành khí đốt quốc doanh Bulgargaz của Bulgaria và công ty khí đốt quốc doanh Thổ Nhĩ Kỳ Botas sẽ cho phép quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này sử dụng mạng lưới của Botas để vận chuyển khí đốt.

Phát biểu sau lễ ký thỏa thuận, Bộ trưởng Năng lượng Bulgaria Rosen Hristov nhấn mạnh nhờ thỏa thuận, Bulgaria bảo đảm khả năng mua khí đốt từ tất cả các nhà sản xuất quốc tế và quá cảnh mặt hàng này tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi thuận tiện nhất đối với nước này xét về mặt hậu cần.

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez nêu rõ, thỏa thuận có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tăng cường an ninh cho hoạt động vận chuyển ở khu vực Balkan.

Theo ông, thỏa thuận kéo dài 13 năm này sẽ cho phép Bulgaria vận chuyển tới 1,5 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Trong nhiều thập niên, Bulgaria gần như hoàn toàn phụ thuộc vào Nga để đáp ứng nhu cầu khoảng 3 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Tuy nhiên, Moskva đã đình chỉ việc cung cấp nguồn hàng này cho Bulgaria vào tháng 4, sau khi Sofia từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Hiện, Bulgaria nhập khẩu khoảng 1 tỷ mét khối khí đốt từ Azerbaijan. Đường ống khí đốt giữa nước này với nước láng giềng Hy Lạp với công suất 3 tỷ mét khối/năm đã đi vào vận hành từ tháng 10 năm ngoái.