BRICS tăng cường hợp tác đổi mới sáng tạo trong công nghiệp

NDO -

Ngày 23/5, Hội nghị Bộ trưởng Công nghiệp Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với chủ đề "Đi sâu hợp tác đổi mới sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp mới, thúc đẩy phát triển bền vững mạnh mẽ, lành mạnh và bền bỉ hơn".

Hội nghị Bộ trưởng Công nghiệp BRICS tại điểm cầu thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Hội nghị Bộ trưởng Công nghiệp BRICS tại điểm cầu thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Tiêu Á Khánh chủ trì hội nghị tại điểm cầu thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Quan chức cấp bộ trưởng phụ trách lĩnh vực công nghiệp của các nước Nam Phi, Brazil, Nga và Ấn Độ tham dự hội nghị.

Đại diện các nước BRICS tập trung thảo luận các nội dung liên quan tăng cường hợp tác toàn diện, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành công nghiệp truyền thống; tăng cường hợp tác về chuỗi ngành nghề, chuỗi cung ứng; nâng cao năng lực phát triển công nghiệp...

Tại hội nghị, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Tiêu Á Khánh điểm lại những tiến triển trong hợp tác công nghiệp của BRICS, nhất là thiết lập mối quan hệ đối tác giữa các quốc gia BRICS trong cuộc cách mạng công nghiệp mới, xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo BRICS, thúc đẩy hợp tác công nghiệp đạt được những kết quả thiết thực và rõ nét.

Ông Tiêu Á Khánh nhấn mạnh, Chính phủ Trung Quốc đang áp dụng những giải pháp tích cực để phòng, chống hiệu quả đại dịch Covid-19 kết hợp với phát triển kinh tế-xã hội; sẵn sàng đi sâu hợp tác đổi mới sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp mới để thúc đẩy sự phát triển bền vững mạnh mẽ, lành mạnh và bền bỉ hơn.

Theo tuyên bố chung được thông qua tại hội nghị lần này, các bộ trưởng đề xuất và kêu gọi các nước BRICS đi sâu hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, cùng nhau xây dựng môi trường phát triển cởi mở, công bằng, năng động và bền vững, thiết lập một hệ thống hợp tác chuỗi ngành nghề, chuỗi giá trị ổn định, an toàn và cùng có lợi, thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng của ngành công nghiệp và nền kinh tế.

BRICS là cơ chế hợp tác của các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới gồm 5 nước: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Là nước chủ tịch BRICS trong năm 2022, Trung Quốc đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao giữa các nhà lãnh đạo và hàng loạt hội nghị cấp bộ trưởng để thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên BRICS.