Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp xúc song phương tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

NDO - Ngày 21/9, nhân dịp tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Ngoại giao Belarus, Estonia, Hungary và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Sergei Aleinik.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Sergei Aleinik.

Đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Sergei Aleinik, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ tốt đẹp và hợp tác nhiều mặt với Belarus, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ và nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Việt Nam và Belarus cần phối hợp chặt chẽ để khai thác tốt hơn các lợi thế, tiềm năng của Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU). Hai bên nhất trí tăng cường các cơ chế tham vấn chính trị để đẩy mạnh hợp tác, tích cực chuẩn bị cho các hoạt động trao đổi đoàn, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Sergei Aleinik cho biết: Belarus đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn hai bên cùng thúc đẩy những biện pháp toàn diện, hiệu quả nhằm tăng cường trao đổi thương mại, mở cửa thị trường cho các mặt hàng thế mạnh của nhau, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như giáo dục đào tạo, lao động và nông nghiệp.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp xúc song phương tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ảnh 1
Cuộc gặp gỡ giữa Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Szijjarto Peter.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Szijjarto Peter, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trân trọng cảm ơn Hungary đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán và ký Hiệp định EVFTA. Trong bối cảnh kỷ niệm 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác toàn diện, hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế-thương mại.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Szijjarto Peter thể hiện, Hungary luôn đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt ở Hungary, ủng hộ việc Hội đồng châu Âu sớm gỡ bỏ “Thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Hai nước sẽ tích cực phối hợp để chuẩn bị cho các hoạt động trao đổi đoàn, tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, cùng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực quan tâm.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp xúc song phương tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ảnh 2

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Margus Tsahkna, hai bên đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam-Estonia suốt thời gian qua. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Estonia có tiếng nói thúc đẩy Hội đồng châu Âu sớm gỡ bỏ “Thẻ vàng” đối với xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Estonia bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số, chuyển đổi xanh và giao thông vận tải.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp xúc song phương tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ảnh 3

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Fuad Mohamed Hussein bày tỏ vui mừng khi gặp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn.

Gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Fuad Mohamed Hussein, hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iraq. Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đề xuất, hai bên tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực tiềm năng như nông nghiệp, xuất nhập khẩu hàng hóa cũng như phát triển thị trường Halal.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Fuad Mohamed Hussein bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những thập kỷ qua. Hai bên cùng nhất trí thúc đẩy việc sớm hoàn tất các thủ tục mở lại Đại sứ quán Iraq tại Hà Nội và tổ chức phiên họp tiếp theo của Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác song phương, tạo dấu dấu mốc mới để thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao và kinh tế giữa hai nước.