Bình Thuận tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi du lịch

NDO -

Ngày 24/10, nhân kỷ niệm 26 năm Ngày Du lịch Bình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2021), Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận nhằm tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phục hồi ngành du lịch của tỉnh sau khi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. 

Toàn cảnh cuộc làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận.
Toàn cảnh cuộc làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận Nguyễn Văn Khoa cho biết, từ năm 2020 đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch Covid-19, đặc biệt là từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát trong năm 2021. Trong 5 tháng qua, gần như 100% doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa, hơn 20 nghìn lao động trực tiếp và khoảng 30 nghìn lao động gián tiếp bị mất việc làm, không có thu nhập, thiệt hại đối với các doanh nghiệp du lịch là rất nặng nề. 

Dù vậy, đa số các doanh nghiệp vẫn phải duy trì khoảng dưới 1/3 lao động để duy tu, bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất, duy trì nguồn nhân lực để kết nối với thị trường để khi có đủ điều kiện thì mở cửa đón khách du lịch trở lại. Đến cuối tháng 9, về cơ bản người lao động trong ngành du lịch đã được tiêm vaccine mũi 1, nhưng mũi 2 thì mới chỉ có khoảng 3% được tiêm.

“Để phục hồi du lịch Bình Thuận trong trạng thái “bình thường mới” phải xây dựng điểm đến an toàn, đón du khách an toàn, các cơ sở lưu trú đủ điều kiện đón du khách. Hiệp hội Du lịch Bình Thuận kiến nghị tỉnh quan tâm tạo điều kiện cho các nhân viên hoạt động trong lĩnh vực du lịch được tiêm đủ vaccine mũi 2. Cùng với đó là tiêm cho người dân trong khu vực trọng điểm của du lịch để bảo đảm những khu du lịch thành những khu du lịch xanh và trong vùng du lịch, điểm du lịch cộng đồng dân cư phải an toàn, từ đó mới thu hút du khách được an toàn”, ông Nguyễn Văn Khoa nói. 

Bình Thuận tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi du lịch -0
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh phát biểu tại buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Bình Thuận.

Một số doanh nghiệp du lịch cũng nêu những khó khăn rất cần được tỉnh quan tâm tháo gỡ như giải quyết thủ tục hành chính, kiểm tra doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng hoạt động…; hỗ trợ về tài chính, thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, nhất là cho những doanh nghiệp nhỏ, nguồn lực có hạn khó phục hồi ngay được sau khi du lịch mở cửa đón khách. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh chia sẻ với những khó khăn của ngành du lịch tỉnh cũng như các doanh nghiệp du lịch trong thời gian qua; đánh giá cao sự nỗ lực của các doanh nghiệp du lịch đã chung tay với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19 của tỉnh và Quỹ Vaccine phòng Covid-19; đồng thời ghi nhận những kiến nghị của Hiệp hội Du lịch, của các doanh nghiệp du lịch về giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc, nhằm từng bước phục hồi du lịch Bình Thuận chắc chắn và an toàn.

Bình Thuận tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, phục hồi du lịch -0
 Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận trao biểu trưng của tỉnh cho Hiệp hội Du lịch tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh khẳng định, Bình Thuận đang triển khai thực hiện các biện pháp phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động du lịch. Việc mở cửa du lịch phải bảo đảm chắc chắn, an toàn cho du khách và cho cộng đồng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải thực hiện đúng các quy định của UBND tỉnh về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo từng cấp độ dịch áp dụng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trong trạng thái “bình thường mới”.