Bình Thuận phát động trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

NDO -

Sáng 5/6, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ phát động trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh thực hiện theo Quyết định 524/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Trồng cây xanh trên tuyến đường dọc bờ sông Cà Ty, thành phố Phan Thiết.
Trồng cây xanh trên tuyến đường dọc bờ sông Cà Ty, thành phố Phan Thiết.

Tại buổi Lễ phát động, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân tham gia trồng rừng, trồng cây xanh; đưa kế hoạch trồng cây xanh trở thành phong trào thi đua của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, trong từng khu dân cư, khu đô thị, khuôn viên trường học, khu công nghiệp, công sở... với sự tham gia của các tầng lớp nhân dân. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tăng cường xã hội hóa, thu hút mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế, các đơn vị, tổ chức để sớm hoàn thành mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu. Góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Bình Thuận phát động trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới -0
Dọn dẹp vệ sinh, làm sạch bãi biển xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết.

Cũng tại buổi Lễ, Tập đoàn Nova Group đã trao tặng tỉnh Bình Thuận 10 tỷ đồng để hỗ trợ triển khai chương trình trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau Lễ phát động, các đại biểu đã tiến hành trồng cây xanh tại các tuyến đường trọng điểm trong thành phố Phan Thiết và tham gia hoạt động dọn dẹp vệ sinh làm sạch bãi biển thuộc địa bàn xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết.

Bình Thuận có tổng diện tích đất có rừng hơn 336.132ha và hơn 6.410ha rừng mới trồng chưa thành rừng; tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 43,02%. Bên cạnh đó, Bình Thuận vẫn còn khoảng 150.000ha đất cát và núi đá khô cằn, trong đó có 25.757ha diện tích đất bị suy thoái.

Mỗi năm trên địa bàn tỉnh có khoảng 20ha đất canh tác nông nghiệp bị lấn bởi các đụn cát di động. Hiện tượng sa mạc hóa và suy thoái đất có nguy cơ lan rộng tại các vùng phía bắc tỉnh Bình Thuận, ảnh hưởng đến đời sống, canh tác nông nghiệp của người dân trong khu vực.

Bình Thuận xác định việc trồng rừng, trồng cây phủ xanh thảm thực vật là cách bền vững để bảo vệ môi trường, nâng cao khả năng ngấm và trữ nước, cố định cồn cát di động và chống xói mòn đất, phục hồi độ phì của đất, tạo ra những thảm xanh cải tạo tiểu khí hậu trong vùng, góp phần ổn định đời sống cho nhân dân. Đây được xác định là nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục và lâu dài.