Bình Phước truy điệu, an táng 89 hài cốt liệt sĩ

NDO - Sáng 9/1, tỉnh Bình Phước trang trọng tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng 89 hài cốt liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đặt vòng hoa và dâng hương làm lễ truy điệu các hài cốt liệt sĩ.
Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đặt vòng hoa và dâng hương làm lễ truy điệu các hài cốt liệt sĩ.

Dự lễ có Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 quân khu 7; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, thành phố Đồng Xoài và huyện Đồng Phú.

Trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, đã có hàng nghìn Anh hùng liệt sĩ anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả là cùng quân và nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer đỏ. Máu của các anh đã hòa cùng đất mẹ mang lại màu xanh hạnh phúc, yên bình cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua công tác quy tập hài cốt các liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ được lãnh đạo tỉnh Bình Phước hết sức quan tâm và có nhiều biện pháp tìm kiếm thông tin các phần mộ liệt sĩ.

Trong đợt 1, mùa khô 2022-2023, Đội K72 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước) đã tìm kiếm, cất bốc và hồi hương được 50 hài cốt liệt sĩ đã hy sinh tại Campuchia và tìm kiếm, cất bốc được 39 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Tính đến nay, qua 22 giai đoạn từ năm 2002-2023, Đội K72 đã thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc trong nước và hồi hương được 3.423 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh qua các thời kỳ tại các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Bình Phước truy điệu, an táng 89 hài cốt liệt sĩ ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đưa các Anh hùng liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Tuyết Minh xúc động cho biết, Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ. Trong giây phút trang nghiêm này, chúng ta đón hài cốt của các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả trở về với đất mẹ đúng vào những ngày chuẩn bị đón Xuân Quý Mão 2023. Từ nay, các anh sẽ được yên nghỉ với đồng đội trong tình thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào.

Trước đó, trong không khí trang nghiêm, các đại biểu cũng đã đặt vòng hoa và dâng hương để tưởng nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).