Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu quyết liệt hơn để bảo đảm tiến độ đường Vành đai 4

Ngày 13/6, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra tình hình thi công dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Đinh Tiến Dũng kiểm tra tiến độ thi công đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại huyện Mê Linh.
Đồng chí Đinh Tiến Dũng kiểm tra tiến độ thi công đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại huyện Mê Linh.

Theo Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội, đến nay Dự án thành phần 2.1 (xây dựng hệ thống đường song hành) với tổng chiều dài tuyến khoảng 58,2km có tiến độ triển khai cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Tuy nhiên, đối với khu vực cần xử lý nền đất yếu, đơn vị thi công chưa được bàn giao mặt bằng (gồm đất nông nghiệp, đất ở, đất nhà xưởng, mộ chí, hạ tầng ngầm nổi hiện trạng... trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Oai), cho nên rất khó bảo đảm tiến độ hoàn thành công tác đắp gia tải các đoạn xử lý đất yếu trước mùa mưa năm 2024.

Về tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đến nay, đối với diện tích đất nông nghiệp, các huyện đã cơ bản đáp ứng tiến độ (trừ phạm vi phải xử lý nền đất yếu chưa GPMB).

Tuy nhiên, công tác GPMB với đất ở, tái định cư và di chuyển công trình ngầm, nổi chưa đáp ứng theo tiến độ chỉ đạo.

Trên toàn tuyến, hiện các quận, huyện đã GPMB được 774,26/791,21ha (đạt 97,86%); đã di chuyển được 10.104/10.346 ngôi mộ, còn lại 242 ngôi mộ. Thành phố đã hoàn thành toàn bộ 13 khu tái định cư và một số địa phương đã phê duyệt giá đất đầu đi - đầu đến, thực hiện tái định cư cho các hộ dân.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và nỗ lực GPMB, thi công đường Vành đai 4 của các đơn vị, địa phương với khối lượng công việc rất lớn.

Mặc dù vậy, kết quả đến nay chưa đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương đều phải tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, đã quyết liệt rồi, phải quyết liệt hơn nữa.

Nhấn mạnh những khó khăn trong phần còn lại của công tác GPMB, nhất là liên quan đến đất ở, đồng chí Đinh Tiến Dũng lưu ý các đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát tinh thần bảo đảm nơi ở mới phải bằng và hơn nơi ở cũ cho người dân. Công tác GPMB hiện nay có vướng mắc chính là cơ chế, chính sách và thủ tục hành chính, do đó, để tháo gỡ, phải tập trung vào hai vấn đề này, tạo bước đột phá từ giải quyết hai vướng mắc này.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tham mưu và tổ chức đợt giám sát thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị và làm "đến nơi đến chốn", kết luận rõ ràng trên tinh thần biểu dương những nơi làm tốt, nhắc nhở những nơi làm chưa tốt, có vi phạm thì phải xử lý, từ đó tạo chuyển biến chung, trong đó có những công việc liên quan đến tiến độ Dự án đường Vành đai 4.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu các địa phương tập trung GPMB dứt điểm 242 ngôi mộ còn lại để bảo đảm tiến độ thi công đường song hành; đồng thời, tiếp tục giải quyết các vướng mắc về chế độ, xác định xong đầu đi, đầu đến đối với các trường hợp đất ở, tinh thần là bảo đảm thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Các sở, ngành phải chủ động vào cuộc, tháo gỡ vướng mắc.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh các phần việc, chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tháo gỡ khó khăn GPMB các công trình ngầm, nổi, nhất là đường dây 500kV, phấn đấu xong trong quý III năm nay.

Đối với đường song hành, đồng chí lưu ý phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công, vì hiện nay nguyên vật liệu cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu; bảo đảm tháng 12/2024 hoàn thành đoạn Sóc Sơn-Mê Linh, phấn đấu quý III/2025 xong các đoạn còn lại như các nhà thầu cam kết.

Đối với dự án thành phần 3 (đường cao tốc), các cơ quan thành phố đẩy nhanh các thủ tục cần thiết để tách các dự án thành phần về cầu (gồm 2 cầu qua sông Hồng, 1 cầu qua sông Đuống) ra, để khi đường song hành hoàn thành có thể kết nối lưu thông và sử dụng được ngay.