Bắt nhiều đối tượng lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc

NDO - Cơ quan chức năng đã triển khai nhiều tổ công tác đồng loạt bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm tỷ đồng trong lĩnh vực đất đai, xảy ra tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
0:00 / 0:00
0:00
Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Minh Điệp (áo sơ mi sọc).
Điều tra viên tống đạt lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Minh Điệp (áo sơ mi sọc).

Sáng 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phú Quốc phối hợp với Viện Kiểm sát thành phố Phú Quốc đã tống quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối Lê Minh Điệp (33 tuổi), ngụ xã Cửa Cạn, thành phố Phú Quốc, là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ tại Phú Quốc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cùng thời gian trên, 2 tổ công tác khác của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phú Quốc phối hợp Viện Kiểm sát thành phố Phú Quốc tiến hành bắt giam 2 anh em ruột Đặng Văn Hùng (43 tuổi) và Đặng Văn Lĩnh (39 tuổi), cùng ngụ thành phố Phú Quốc, khi đang tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với tội danh nói trên. Trong đó, Điệp là em vợ của Lĩnh.

Bắt nhiều đối tượng lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc ảnh 1

2 bị can Hùng và Lĩnh (bên trái sang) lần lượt bị bắt giam khi tạm trú ở Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 19/4.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 11/2021, các đối tượng Lê Minh Điệp cùng với Đặng Văn Lĩnh, Đặng Văn Hùng cùng nhau mở Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ, ngành nghề môi giới, tư vấn kinh doanh bất động sản do Điệp làm Giám đốc, còn Lĩnh, Hùng là thành viên. Văn phòng công ty đặt tại số 268 đường Nguyễn Trung Trực, khu phố 11, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc và để biển hiệu Văn phòng bất động sản LHĐ.

Từ năm 2021 đến năm 2022, Điệp với mác là giám đốc đã cùng với Lĩnh và Hùng tiến hành đặt cọc mua đất hoặc mua các thửa đất của nhiều người dân tại ấp Cây Thông Trong, xã Cửa Dương và ấp 3, xã Cửa cạn, và lấn chiếm thêm phần đất suối, đất rừng đặc dụng bên ngoài.

Sau đó, các đối tượng đã tự san lấp mặt bằng, làm đường bê-tông, dựng cột điện, kéo đường điện... trái phép trên các thửa đất, rồi tiến hành thuê người làm bản vẽ sơ đồ phân lô trên giấy, tự đặt tên là Dự án Khu dân cư K8, Dự án Khu dân cư Cửa Cạn (đều không có thật).... rồi tiến hành giới thiệu, quảng cáo, chào bán các lô nền, đất cho khách hàng với hình thức mua bán là lập vi bằng của các Văn phòng thừa phát lại tại thành phố Phú Quốc, nhằm thu lợi bất chính. Toàn bộ quá trình có sự phân công vai trò cụ thể của từng đối tượng.

Bắt nhiều đối tượng lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc ảnh 2

Khám xét nơi ở của đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ nhiều tài liệu đồ vật liên quan vụ án.

Thời điểm phân lô bán các nền đất cho khách hàng, ngoài các thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng là đất trồng cây lâu năm, còn có đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đất suối, đất rừng đặc dụng do Nhà nước và Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý.

Khi phân lô bán nền thì các thửa đất chưa thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các đối tượng do mới chỉ đặt cọc hoặc đã ký công chứng quyền sử dụng đất cho người khác. Đáng chú ý, có thửa đất các đối tượng tự lấn chiếm đất suối do Nhà nước quản lý, đất rừng do Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý. Thậm chí có thửa đất khi đã phân lô bán nền cho khách hàng nhưng các đối tượng lại ký công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã phân lô bán nền cho hàng trăm khách hàng với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng trăm tỷ đồng. Trong đó điển hình là Khu đất phân lô bán nền tại ấp 3, xã Cửa Cạn (dự án Khu Dân cư Cửa Cạn), các đối tượng đã phân thành 3 khu với hơn 1.950 nền bán được số tiền hơn 250 tỷ đồng, ngoài ra các đối tượng còn phân lô bán nền ở một số thửa đất khác trên địa bàn thành phú Quốc.

Bắt nhiều đối tượng lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc ảnh 3

Một khu đất tại Phú Quốc mà 3 đối tượng đã phân lô bán nền.

Tiến hành khám xét nơi ở của Lê Minh Điệp ở xã Vân Khánh, huyện An Minh (Kiên Giang), Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu và tang vật quan trọng liên quan vụ án.

Hiện vụ việc đang được ngành chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.