Bắt giữ 25 đối tượng tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

NDO -

Chiều 19-4, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên, cho biết: Đồn Biên phòng Si Pa Phìn vừa phối hợp Phòng Phòng, chống ma tuý và tội phạm (PCMT và TP) (thuộc BĐBP Điện Biên), Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh Điện Biên) và Công an huyện Nậm Pồ bắt giữ 25 đối tượng (12 người Việt Nam, 13 người Trung Quốc) về hành vi  tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép.

Lực lượng chức năng áp giải các đối tượng từ địa phận biên giới về.
Lực lượng chức năng áp giải các đối tượng từ địa phận biên giới về.

Trước đó, vào lúc 4 giờ sáng ngày 18-4, tổ công tác của Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, Phòng PCMT và TP, Phòng An ninh điều tra (Công an tỉnh Điện Biên) và Công an huyện Nậm Pồ, làm nhiệm vụ tại bản Pú Đao, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ đã phát hiện xe tải biển kiểm soát 27C - 00639 dừng trước cửa quán hàng tạp hóa, sau đó lái xe mở cửa thùng xe cho các đối tượng xuống xe và đưa vào trong quán.

Nhận thấy nhiều  biểu hiện nghi vấn, tổ công tác kiểm tra hành chính thì phát hiện có bẩy người đàn ông đang ở trong quán tạp hóa. Người lái xe khai là Nguyễn Đức Giang (SN 1960), trú tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ; Chủ quán tạp hóa là Sùng A Chu (SN 1986), trú tại bản Pú Đao, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ; năm người còn lại là người Trung Quốc.

Khai thác nhanh đối tượng Nguyễn Đức Giang khai nhận, được một đối tượng nữ tên Tươi sinh sống tại bản Huổi Lả, huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly (Lào) thuê chở người Trung Quốc từ khu vực trường Trung học cơ sở Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ lên khu vực mốc 75 tuyến biên giới Việt Nam - Lào với tiền công hai triệu đồng/chuyến.

Theo hướng dẫn của Tươi, Giang đưa năm người Trung Quốc đến nhà Chu, sau đó Giang gọi điện cho Tươi nói chuyện với Chu để thống nhất đưa người sang Lào với tiền công hai triệu đồng. Tại đó, Giang ứng trước đưa cho Chu một triệu đồng, số còn lại khi nào xong việc sẽ trả nốt.

Từ lời khai của các đối tượng, cơ quan chức năng mở rộng điều tra, đến 4 giờ sáng ngày 19-4 tiếp tục bắt giữ 18 đối tượng (10 người Việt Nam, tám người Trung Quốc) tại km 30 trên Quốc lộ 4H đoạn thuộc địa phận xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. 

Bước đầu các đối tượng người Việt Nam khai nhận đã chở các đối tượng người Trung Quốc bằng xe máy từ huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu sang khu vực biên giới của tỉnh Điện Biên để tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào qua khu vực mốc 75 tuyến biên giới Việt Nam - Lào. Nếu trót lọt, mỗi đối tượng được trả công ba triệu đồng/người. 

Hiện vụ việc được BĐBP Điện Biên phối hợp các lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.