Bất cập trong ngày đầu cho shipper hoạt động tại "vùng đỏ" ở TP Hồ Chí Minh

NDO -

Từ ngày 31/8, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép thêm gần 12.500 lái xe công nghệ tham gia giao hàng (shipper) tại các “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố. Các shipper bắt buộc phải test Covid-19 trước khi mở app nhận đơn hàng…

Lái xe công nghệ xét nghiệm nhanh tại Trường mầm non Vàng Anh, quận Gò Vấp sáng 31/8. (Ảnh: QUANG QUÝ)
Lái xe công nghệ xét nghiệm nhanh tại Trường mầm non Vàng Anh, quận Gò Vấp sáng 31/8. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Ghi nhận trong ngày đầu thực hiện cho thấy, nhiều shipper đã không thể thực hiện quy định này vì nhiều lý do.

 Mỗi nơi mỗi kiểu

Theo Công văn khẩn số 2925/UBND-ĐT ngày 29/8/2021 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, đội ngũ giao hàng (shipper) hoạt động ở 8 địa phương “vùng đỏ” phải đáp ứng điều kiện: Đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19; bắt buộc phải xét nghiệm tại các Trạm y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố, có kết quả âm tính mới được mở app hoạt động.

Tại TP Thủ Đức, 5 giờ sáng, nhiều shipper đã vất vả tìm nơi xét nghiệm nhưng không thành công. Nhiều shipper phản ánh, khi đến địa chỉ làm xét nghiệm thì nơi này chưa mở cửa.

Tại điểm xét nghiệm lưu động ở Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (37 Trần Lựu, phường Bình An, TP Thủ Đức), anh Đỗ Phương, lái xe của ứng dụng Be cho biết, khi anh tới nơi theo khung giờ quy định thì tại đây đã rào hết, không có đường vào.

Nhiều lái xe của ứng dụng hãng này cũng phản ánh, khi đến điểm xét nghiệm, nhân viên yêu cầu phải có tên trong danh sách do phường gửi xuống mới thực hiện, nhưng thời điểm đó UBND phường chưa làm việc nên đành quay về hoặc ngồi chờ.

Tại phường Tăng Nhơn Phú B (TP Thủ Đức), theo thống kê có 24 lái xe công nghệ đăng ký hoạt động nhưng từ 5 đến 6 giờ sáng nay chỉ có 9 lái xe đến xét nghiệm.

Tại nhiều điểm xét nghiệm nhanh trên địa bàn quận Gò Vấp, từ đầu giờ sáng đã có đông lái xe đến chờ xét nghiệm nhưng các điểm này đến tận gần 7 giờ mới mở cửa nên nhiều lái xe phải xếp hàng đứng chờ.

Anh Lê Thanh Sơn, ngụ quận Gò Vấp, lái xe của ứng dụng Nowfood cho biết, sáng sớm nay anh đến nhưng điểm xét nghiệm nhanh lưu động (Trường Mầm non Vàng Anh, quận Gò Vấp) chưa mở cửa nên hàng trăm lái xe phải đứng chờ. Đến 7 giờ 30 phút anh vẫn chưa tới lượt để xét nghiệm.

Cần đồng bộ hơn

Ghi nhận trong sáng nay cho thấy, nhiều shipper rất vui mừng khi nhận được kết quả âm tính với Covid-19. Lái xe của ứng dụng Be, anh Lê Minh Triết cho biết: “Ngay khi nhận kết quả, tôi mở app thì chỉ mấy phút sau đã có đơn hàng đầu tiên. Làm shipper lúc này cũng lo nhưng khách cần mình giao hàng, còn mình thì cần thu nhập nên đành phải ra đường. Mọi người cứ ý thức theo khuyến cáo 5K rồi sẽ ổn thôi”.

TP Hồ Chí Minh: Bất cập trong ngày đầu cho shipper hoạt động -0
 Lái xe công nghệ hoạt động tại TP Thủ Đức sáng 31/8. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Tại 1 trạm y tế lưu động đặt trên phường Trần Quốc Thảo, quận 3, ông Nguyễn Văn Tình, lái xe giao hàng của Baemin Việt Nam, đến xét nghiệm lúc 9 giờ sáng nhưng nhân viên y tế ở đây vẫn linh hoạt giải quyết xét nghiệm để shipper kịp có kết quả để lưu thông đi lại.

Theo các doanh nghiệp quản lý xe công nghệ, việc tổ chức xét nghiệm miễn phí cho shipper chưa được triển khai đồng bộ, còn lúng túng trong ngày đầu tiên thực hiện.

Ngoài ra, quy định xét nghiệm 1 lần/ngày đối với shipper hoạt động ở “vùng đỏ” thể hiện việc kiểm soát phòng, chống dịch chặt chẽ, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng nhưng sẽ khá vất vả cho đội ngũ shipper, nhất là việc shipper xếp hàng chờ xét nghiệm tại các Trạm y tế lưu động.

Theo thông báo mới ban hành, UBND TP Hồ Chí Minh cho phép lực lượng shipper theo danh sách của Sở Công thương lưu thông ra đường theo phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm vaccine phòng Covid-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

 Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, cho biết, hiện các doanh nghiệp hoạt động xe công nghệ đã báo cáo đến Sở có hơn 23 nghìn shipper đã tiêm vaccine mũi 1 và còn hơn 25 nghìn shipper đang chờ  hoàn thành tiêm mũi 1 tại các địa phương nơi họ cư trú.

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố ban hành quy định mới này nhằm thực hiện tốt và hiệu quả hơn việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tăng cường lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) phục vụ nhu cầu giao hàng hóa đến tận nhà người dân.

UBND TP Hồ Chí Minh giao Công an thành phố thống nhất với Sở Công thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức); kiểm tra thường xuyên hoạt động của lực lượng này theo hình thức tra cứu trực tuyến thông tin shipper khi lưu thông ra đường theo quy định; đồng thời, xử lý nghiêm khi có hành vi vi phạm.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam