Bão Ian càn quét Cuba, tiếp tục mạnh lên trước khi đổ bộ vào Mỹ

Bão Ian đã càn quét miền tây Cuba trong ngày 27/9, buộc người dân phải sơ tán, gây ra tình trạng mất điện đối với gần 1 triệu người và cuốn bay mái nhà trên đường di chuyển về phía bắc, tới bang Florida của Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
Bão Ian đã càn quét miền tây Cuba trong ngày 27/9, với sức gió tối đa lên đến 200km/giờ. (Ảnh: Văn phòng Chủ tịch Cuba)
Bão Ian đã càn quét miền tây Cuba trong ngày 27/9, với sức gió tối đa lên đến 200km/giờ. (Ảnh: Văn phòng Chủ tịch Cuba)

Trung tâm Dự báo bão quốc gia (NHC) của Mỹ cho biết bão Ian - cơn bão mạnh cấp 3 - đã đến gần bờ biển phía bắc của Cuba ở tỉnh Pinar Del Rio vào trưa 27/9 (theo giờ địa phương) với sức gió tối đa lên đến 200km/h.

NHC dự báo bão Ian sẽ tiếp tục mạnh lên trong ngày 27/9 sau khi quét qua khu vực nông thôn phía tây thủ đô La Habana của Cuba và hoành hành ở phía đông nam Vịnh Mexico.

Theo NHC, bão Ian có nguy cơ mạnh lên cấp 4 trước khi đổ bộ vào bờ biển phía tây bang Florida.

Báo chí Cuba đưa tin bão Ian gây mưa lớn ở Pinar del Rio vào sáng sớm 27/9, khiến cơ quan chức năng phải cắt điện trên toàn tỉnh có 850 nghìn dân này để phòng ngừa và sơ tán 40 nghìn người khỏi những khu vực thấp ở gần bờ biển.

Mái tôn của những ngôi nhà bị thổi tung, nằm rải rác trên đường phố sau khi bão Ian đi qua.

Nhiều cây cọ bị bật tung gốc nằm ven những tuyến đường cao tốc trong khu vực, khiến hoạt động đi lại gần như không thể thực hiện được trong thời gian đỉnh điểm của cơn bão.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) dự báo bão Ian có sức gió lên tới 209km/h và gây ra lượng mưa 0,6m tại khu vực Tampa, bắt đầu từ sáng sớm 28/9 đến đêm 29/9 (theo giờ địa phương).

NWS cảnh báo cơn bão này có thể gây ra thiệt hại ở mức từ tàn phá đến thảm họa, với một số địa điểm có nguy cơ không thể sinh sống được trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, đồng thời hối thúc các cư dân di chuyển đến nơi trú ẩn an toàn trước khi bão đổ bộ.

Dữ liệu của NWS cho thấy cơn bão lớn cuối cùng tấn công Tampa - bão Tarpon Springs - xảy ra vào năm 1921. Bão Tarpon Springs có sức gió tối đa lên đến 192km/giờ và khiến 8 người thiệt mạng.