Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

NDO - Ngày 18/9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía bắc lần thứ 28, năm 2023 với chủ đề: “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu”.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm viết báo về nông thôn mới.
Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm viết báo về nông thôn mới.

Tham gia Hội thảo còn có một số cơ quan báo chí Trung ương, báo Đảng các tỉnh, thành phố miền trung và miền nam.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Tổng Biên tập Báo Vĩnh Phúc Hoàng Thị Nhung khẳng định, trên hành trình xây dựng nông thôn mới, các cơ quan báo Đảng trên mọi miền Tổ quốc và khu vực phía bắc đã thể hiện tốt vai trò xung kích đưa chủ trương của Đảng, các chính sách của Nhà nước, của địa phương về chương trình xây dựng nông thôn mới vào cuộc sống, cổ vũ mạnh mẽ các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới.

Trao đổi về kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, Tổng Biên tập Báo Nam Định Hoàng Thị Hoài Phương cho biết, lãnh đạo Báo khuyến khích các phóng viên đi cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để có cách nhìn thiết thực và sinh động, có chất liệu để xây dựng nên các bài viết mang hơi thở tích cực từ cuộc sống về nông thôn mới.

Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới ảnh 1

Các đại biểu Trung ương dự hội thảo.

Giám đốc Trung tâm Truyền thông Quảng Ninh Mai Vũ Tuấn nêu cách làm: Đội ngũ phóng viên đi sát tìm hiểu đời sống người dân để phản ánh diễn biến thực tiễn đời sống nông thôn. Các bài viết không chỉ đơn thuần phản ánh sự việc, sự kiện mà còn có những phát hiện nguyên nhân và đưa ra những giải pháp khắc phục. Bài viết phải có tính phản biện xã hội cao, định hướng dư luận hiệu quả.

Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới Lương Chí Công cho rằng, nội dung các bài viết cần tăng tính gợi mở, có những giải pháp hay, giúp ngành Nông nghiệp phát triển, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần cho người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, miền núi. Không chỉ phản ánh chung chung, một chiều mà cần mang tính phản biện trong mảng đề tài về xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp-nông thôn.

Nêu bật đặc trưng của tỉnh Vĩnh Phúc là mô hình “Làng Văn hóa kiểu mẫu”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hoàng Anh nhấn mạnh: Đây là một tư duy hoàn toàn mới của Vĩnh Phúc trong việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, là cách tiếp cận mới về nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới hiện đại.

Mục tiêu hướng đến của tỉnh là xây dựng những thôn, làng có cơ sở hạ tầng hiện đại, cảnh quan kiến trúc khang trang, người dân có đời sống văn hóa tinh thần phong phú; kinh tế các hộ gia đình phát triển, thu nhập được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng lên và nâng cao.

Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới ảnh 2

Lãnh đạo Báo Vĩnh Phúc trao cờ luân lưu đăng cai hội thảo cho Báo Bắc Giang.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm đánh giá, Báo Đảng các địa phương đã phản ánh được không khí chung tay xây dựng nông thôn mới, cung cấp cho độc giả một cái nhìn sinh động, toàn cảnh trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương, cơ sở; phản ánh được không khí phấn khởi, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, rộng rãi, thể hiện được quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí đề nghị, Báo Đảng các địa phương cần tích cực phát hiện và có các phương thức tuyên truyền phù hợp, hấp dẫn, lan tỏa những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới. Nội dung tuyên truyền phải phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh ở cơ sở, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và là nhiệm vụ chính trị của các tờ báo, là trách nhiệm xã hội của phóng viên.

Tại hội thảo, lãnh đạo Báo Vĩnh Phúc trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía bắc lần thứ 29, năm 2024 cho Báo Bắc Giang.