Bảo đảm chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh

Có lẽ chưa khi nào bữa ăn bán trú cho trẻ tại các cơ sở giáo dục lại gây nhiều âu lo cho các phụ huynh như thời gian gần đây. Hàng loạt “bất thường”, sai phạm được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy nỗi băn khoăn đó hoàn toàn có cơ sở.

Không lo lắng sao được khi cha mẹ đóng tiền đầy đủ mà bữa ăn trưa của con ở trường chỉ có một miếng cá nhỏ, vài cọng rau và chút nước canh lõng bõng. Không sợ hãi sao được khi tận mắt chứng kiến nhà bếp của trường luộc gà còn nguyên diều, cuống họng cho trẻ ăn; thậm chí có nơi phát hiện cả dòi trong khay thức ăn...

Không kiểm soát tốt nguồn thực phẩm dùng để chế biến bữa ăn cho trẻ là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ ngộ độc tập thể tại trường học. Bên cạnh đó còn là nỗi lo lắng về sự lơ là trong công tác quản lý, tạo ra những lỗ hổng trong kiểm soát chất lượng bữa ăn, là tình trạng bớt xén tiền ăn của học sinh… Các sai phạm như vậy đã bị phát hiện, xử lý nhưng dường như không đủ sức răn đe, cho nên cứ tái diễn ở một số cơ sở giáo dục khác.

Điều khiến dư luận bức xúc là hầu hết những bất cập trong bữa ăn bán trú cho học sinh bị phát giác bởi chính các bậc phụ huynh. Có phụ huynh vì lo lắng an toàn cho sức khỏe của con em mình, đã tổ chức “mật phục” và phát hiện xe cung cấp thực phẩm cho đơn vị chế biến bữa trưa học sinh chuyển đến cả những rau, củ quả sắp thối rữa, nhiều quả trứng ung, dập hỏng. Dù việc giám sát, phát hiện của phụ huynh thời gian qua là mang tính nhỏ lẻ, tự phát, song nếu không có sự phát hiện kịp thời này thì không ít học sinh còn phải tiếp tục ăn những bữa ăn thiếu an toàn do được chế biến từ những nguyên liệu không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Câu hỏi đặt ra là ai chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng bữa ăn cũng như khẩu phần của học sinh? Theo quy định, nguyên tắc quản lý bữa ăn bán trú tại các cơ sở giáo dục phải có sự kiểm tra, giám sát của ba bên: nhà trường, phụ huynh, y tế; tuy nhiên trên thực tế không phải cơ sở giáo dục nào cũng thực hiện nghiêm túc. Công tác thanh tra, kiểm tra thời gian qua cho thấy một số trường vẫn có sổ theo dõi bữa ăn hằng tuần nhưng chỉ là hình thức, trên thực tế hầu như "khoán trắng" cho đơn vị cung cấp bữa ăn.

Với không ít học sinh, bữa ăn ở trường là nỗi ám ảnh. Sự thiếu đa dạng trong thực đơn, cách chế biến đơn điệu, thức ăn nguội lạnh,… đã biến những bữa ăn nhàm chán. Chăm sóc nuôi dạy trẻ phát triển lành mạnh là nhiệm vụ của ngành giáo dục và toàn xã hội, trong đó có chăm sóc sức khỏe. Do đó, bữa ăn bán trú của học sinh cần được các cơ quan chức năng, ngành giáo dục mà cụ thể là các trường học sớm có giải pháp quản lý, kiểm soát, nghiêm khắc xử lý những sai phạm.