Báo chí Lào đăng trang trọng bài phỏng vấn lãnh đạo hai nước

NDO - Ngày 6/9, trên trang nhất các tờ báo lớn của Lào đều đăng trang trọng hai bài trả lời phỏng vấn báo chí hai nước của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào (5/9/1962-5/9/2022).
0:00 / 0:00
0:00
Các báo lớn của Lào số ra ngày 6/9 đều trang trọng đăng trên trang nhất các bài trả lời phỏng vấn của lãnh đạo hai nước Việt Nam và Lào. (Ảnh: Lê Duy Toàn)
Các báo lớn của Lào số ra ngày 6/9 đều trang trọng đăng trên trang nhất các bài trả lời phỏng vấn của lãnh đạo hai nước Việt Nam và Lào. (Ảnh: Lê Duy Toàn)

Tờ Pasaxon, Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và tờ PathetLao Daily của Thông tấn xã Lào (KPL), đều đăng trang trọng toàn văn cả hai bài trả lời phỏng vấn của lãnh đạo hai nước, trong đó nhấn mạnh về quá trình hình thành mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam và ý nghĩa quan trọng của việc thiết lập quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam.

Các bài báo cũng nêu tầm quan trọng và ý nghĩa của quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, về những thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước và những điểm sáng đáng chú ý trong thời gian qua. Các bài báo cũng nêu các giải pháp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ Lào-Việt Nam, cũng như những lời nhắn nhủ tới người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về sự cần thiết phải kế tục sự nghiệp của các thế hệ đi trước, ra sức gìn giữ, vun đắp và tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào mãi mãi trường tồn với thời gian.

Tờ Vientiane Times số ra ngày 6/9 đăng trên trang nhất bài viết mang tiêu đề “Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ ngoại giao Lào-Việt Nam”. Theo bài viết, trong thông điệp được đưa ra ngày 5/9 nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã nêu bật tầm quan trọng của quan hệ ngoại giao giữa Lào và Việt Nam đối với nhân dân hai nước.

Thông điệp cũng khẳng định việc Lào và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 5/9/1962 là kết quả thắng lợi của hai nước trong cuộc đấu tranh cách mạng chống lại sự thống trị của ngoại bang. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Lào và Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn, là kết quả của quá trình đấu tranh chính trị, ngoại giao đi đôi với hành động quân sự của nhân dân Lào và Việt Nam, điều đã mang lại thắng lợi cuối cùng cho cả Lào và Việt Nam 13 năm sau đó.

Theo Vientiane Times, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong luôn coi tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu với Đảng Cộng sản Việt Nam, Quân đội và nhân dân Việt Nam là sức mạnh quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Lào. Điều đã tạo nên một di sản của tình hữu nghị vĩ đại và đoàn kết đặc biệt giữa Lào và Việt Nam mà đến nay vẫn tiếp tục được ghi nhớ và tôn vinh.

Bài báo của Vientiane Times viết, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith cũng kêu gọi Lào và Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, tương trợ, tạo điều kiện để hỗ trợ sự phát triển hơn nữa và mang lại lợi ích gia tăng cho người dân của mỗi nước; kêu gọi Chính phủ hai nước thực hiện các thỏa thuận mà lãnh đạo Lào và Việt Nam đã ký kết nhằm củng cố quan hệ hợp tác song phương; kêu gọi xây dựng đường biên giới chung hòa bình, ổn định, tạo điều kiện để người dân dọc biên giới hai nước đi lại, làm ăn và cùng phát triển…

Số ra ngày 6/9 của tờ Pasaxon cũng đăng toàn văn bài trả lời phỏng vấn của Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng về những yếu tố khách quan và khoa học đã tạo nên mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Bài báo cũng nêu những thông điệp mà hai nước muốn truyền tải tới người dân trong nước và quốc tế thông qua việc thống nhất cùng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022.

Trong những ngày qua, Đài Phát thanh quốc gia và Đài Truyền hình quốc gia của Lào cũng liên tục phát sóng các nội dung nói về quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam trong 60 năm qua.