Bánh mỳ, cốm làng Vòng trong 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam

NDO - Sau một thời gian tổng hợp và thiết lập hồ sơ đề cử, Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa chính thức có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Điểm hấp dẫn của bánh mì Sài Gòn không phải là vỏ bánh, ruột bánh hay nhân bánh mà là sự kết hợp, hòa phối tuyệt vời giữa các thành phần đó. (Ảnh: Vietkings)
Điểm hấp dẫn của bánh mì Sài Gòn không phải là vỏ bánh, ruột bánh hay nhân bánh mà là sự kết hợp, hòa phối tuyệt vời giữa các thành phần đó. (Ảnh: Vietkings)

Đây là lần thứ 4, Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố các Kỷ lục châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam sau năm 2012, 2013 và 2022 với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings). Danh sách Kỷ lục nhằm quảng bá, vinh danh các đặc sản ẩm thực và quà tặng của các quốc gia trong châu lục, từ đó gợi ý du khách quốc tế thưởng thức trong chuyến du lịch sắp tới.

Bánh mỳ, cốm làng Vòng trong 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam ảnh 1
5 món ăn Việt được vinh danh "Đặc sản châu Á" 2023 gồm: Bánh mì, cơm hến, lẩu thả, nem nướng và bún nước lèo. (Ảnh: VietKings)

Trong danh sách mới nhất Việt Nam có 10 Kỷ lục châu Á, chia đều ở hai hạng mục: Món ăn đặc sản và Đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng.

5 món ăn là đặc sản châu Á gồm: Bánh mì Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), cơm Hến (Thừa Thiên Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), bún nước lèo (Sóc Trăng).

5 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng gồm: Cốm làng Vòng (Thành phố Hà Nội); khoai deo (Quảng Bình), mè xửng (Thừa Thiên Huế), dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).

Bánh mỳ, cốm làng Vòng trong 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam ảnh 2

Cốm là món ăn thanh tao của người Hà Nội. Hàng trăm năm qua, hương vị cốm làng Vòng vẫn thơm ngon như xưa, đặc trưng không nơi nào có được. (Ảnh: Vietkings)

Theo đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), hành trình tìm kiếm và quảng bá giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là giá trị về ẩm thực, đặc sản đã được đơn vị thực hiện suốt 13 năm qua (từ năm 2010 cho đến nay), nhằm “Mang tinh hoa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực đặc sản Việt Nam nói riêng ra thế giới”.

Căn cứ theo các TOP ẩm thực đặc sản 63 tỉnh, thành phố Việt Nam đã công bố năm 2021-2022, cùng với sự đề cử của địa phương trên cả nước, VietKings đã tiếp tục thực hiện hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.

Bánh mỳ, cốm làng Vòng trong 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam ảnh 3

Dù phơi nắng phơi sương bao lần nữa thì khoai vẫn giữ được nguyên một hương vị thơm dịu với cái ngọt bùi nguyên vẹn. Khoai deo ngon là loại khoai khô nhưng lại dẻo như mạch nha, có sắc đỏ vàng như mật ong còn vị thì như đường phèn. (Ảnh: Vietkings)

Sau quá trình chọn lọc, 10 đề cử đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á quyết định công bố xác lập, theo Bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á, nâng số lượng Kỷ lục về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam đạt Kỷ lục châu Á lên 60 món từ năm 2012 đến năm 2023, gồm 38 món ăn đặc sản, 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương.

Dự kiến, bằng Kỷ lục châu Á sẽ được Tổ chức Kỷ lục châu Á ủy quyền cho VietKings trao tặng đến các địa phương vào dịp Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 53 dự kiến diễn ra vào ngày 6/1/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Địa phương có thể đón nhận Kỷ lục trong sự kiện do địa phương tổ chức.

Bánh mỳ, cốm làng Vòng trong 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam ảnh 4

VietKings cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục tiến hành đề cử những giá trị nổi bật của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác, nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam một cách toàn diện đến bạn bè thế giới.

Năm 2013, 10 món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập theo Bộ tiêu chí Ẩm thực và Đặc sản Châu Á gồm: Chả cá Lã Vọng (Hà Nội), Bún cá rô đồng (Hải Dương), Chả mực Hạ Long (Quảng Ninh), Cao lầu Hội An (Quảng Nam), Bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), Gỏi lá (Kon Tum), Bánh bèo bì (Bình Dương), Bún suông (Trà Vinh), Hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang), Bún cá Châu Đốc (An Giang).

8 đặc sản Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập theo Bộ tiêu chí Ẩm thực và Đặc sản Châu Á gồm: Bánh đậu xanh (Hải Dương), Chè (Thái Nguyên), Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi), Sâm Ngọc Linh (Kon Tum), Cà phê Buôn Mê (Đắk Lắk), Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh), Bánh phồng sữa dừa (Bến Tre), Tiêu Phú Quốc (Kiên Giang).