Bánh mì thịt gây ngộ độc thực phẩm tập thể ở Đác Lắc bị nhiễm vi khuẩn E.coli và Salmonella

NDO -

NDĐT- Sáng 4-3, bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc cho biết: Kết quả kiểm nghiệm ba mẫu bệnh phẩm là phân được lấy ở các bệnh nhân trong vụ ăn bánh mì kẹp thịt khiến 39/41 người bị ngộ độc thực phẩm ở thành phố Buôn Ma Thuột xảy ra vào cuối tháng 2 vừa qua cho thấy, nguyên nhân gây ngộ độc là do nhiễm vi khuẩn gây bệnh đường ruột E.coli và Salmonella.

Các nữ tu sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt khi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đác Lắc.
Các nữ tu sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì thịt khi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đác Lắc.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, sáng 23-2, 41 nữ tu sinh của Tu viện Nữ vương Hòa Bình, thành phố Buôn Ma Thuột đã ăn bánh mì thịt mua tại cơ sở kinh doanh bánh mì thịt của bà Trương Thị Thu Cúc ở ngã tư đường Đào Duy Từ và Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Buôn Ma Thuột. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, một số người có biểu hiện đau bụng, nôn ói, đi vệ sinh nhiều lần nên được tu viện cho uống thuốc và theo dõi. Đến sáng 24-2, thấy tình trạng của các nữ tu sinh không bớt nên tu viện đã đưa các nữ tu sinh tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đác Lắc cấp cứu và điều trị, những người bị nhẹ được tu viện theo dõi, chăm sóc.

Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đác Lắc đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh của bà Cúc. Tại thời điểm thanh tra, quầy bánh mì thịt của bà Cúc không có các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh thức ăn đường phố. Nguyên liệu và thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, không ký hợp đồng trách nhiệm về an toàn thực phẩm với bên cung cấp thực phẩm.

Đoàn thanh tra tiến hành lập biên bản tạm đình chỉ kinh doanh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính số tiền 2.250.000 đồng.