Bằng chứng cho thấy vaccine sởi, quai bị, rubella MMR ngừa triệu chứng Covid-19

NDO -

Các nhà khoa học từng đưa ra giả thuyết cho rằng vaccine sởi, quai bị, rubella (MMR) có thể giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Mới đây, một nhóm nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về điều này. 

Các nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy vaccine sởi, quai bị, rubella MMR ngăn ngừa được triệu chứng Covid-19.
Các nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy vaccine sởi, quai bị, rubella MMR ngăn ngừa được triệu chứng Covid-19.

Trong một nghiên cứu mới được công bố hôm 20-11 trên mBio, một tạp chí truy cập mở của Hiệp hội Vi sinh vật học Mỹ, các nhà nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng bằng cách chỉ ra mức độ kháng thể IgG của bệnh quai bị có tỷ lệ nghịch với mức độ nghiêm trọng ở những bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi từng được tiêm vaccine MMR II do Merck sản xuất trước đó.

Vaccine MMR II chứa chủng Edmonston của bệnh sởi, chủng Jeryl Lynn (cấp độ B) của bệnh quai bị và chủng Wistar RA 27/3 của bệnh rubella.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Jeffrey E. Gold, Chủ tịch Tổ chức Thế giới, ở Watkinsville, Georgia, Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy tỷ lệ nghịch giữa mức độ kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng của Covid-19 ở những người dưới 42 tuổi đã tiêm vaccine MMR II”.

“Điều này làm tăng thêm các liên kết chứng minh rằng vaccine MMR có thể bảo vệ khỏi Covid-19. Nó cũng có thể giải thích tại sao trẻ em có tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn nhiều so với người lớn, cũng như tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều. Phần lớn trẻ em được chủng ngừa MMR đầu tiên vào khoảng 12 đến 15 tháng tuổi và mũi thứ hai từ 4 đến 6 tuổi”, ông Jeffrey E. Gold nói.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã chia 80 đối tượng thành hai nhóm. Nhóm MMR II bao gồm 50 đối tượng sinh ra ở Mỹ, những người chủ yếu có kháng thể MMR từ vaccine MMR II. Một nhóm so sánh gồm 30 đối tượng không có hồ sơ tiêm chủng MMR II và chủ yếu có kháng thể MMR từ các nguồn khác, bao gồm các bệnh sởi, quai bị hoặc rubella trước đó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tỷ lệ nghịch đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ nghiêm trọng Covid-19 trong nhóm tiêm vaccine MMR II. Không có mối tương quan đáng kể giữa mức kháng thể quai bị và mức độ bệnh Covid-19 trong nhóm so sánh.

Trong nhóm tiêm vaccine MMR II, mức kháng thể quai bị từ 134 đến 300 AU / ml (n = 8) chỉ được tìm thấy ở những người đã miễn dịch chức năng hoặc không có triệu chứng với Covid-19. Tất cả các trường hợp có triệu chứng Covid-19 nhẹ đều có mức kháng thể quai bị dưới 134 AU / ml (n = 17). Tất cả các trường hợp có triệu chứng vừa phải đều có kháng thể quai bị dưới 75 AU / ml (n = 11). Tất cả những người đã nhập viện và cần thở oxy đều có mức kháng thể quai bị dưới 32 AU / ml (n = 5).

Giáo sư, Tiến sĩ, David J. Hurley, nhà vi sinh vật học phân tử tại Đại học Georgia, đồng tác giả cho biết: “Đây là nghiên cứu miễn dịch học đầu tiên đánh giá mối quan hệ giữa vaccine MMR II và Covid-19. Mối tương quan nghịch giữa mức kháng thể quai bị và Covid-19 chỉ ra rằng giữa chúng có một mối liên hệ”.

“Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, vaccine MMR II được coi là loại vaccine an toàn với rất ít tác dụng phụ. Nếu nó có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm từ Covid-19, ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, hoặc có sự kết hợp các tác dụng trong số đó thì đó là một can thiệp có tỷ lệ rủi ro thấp. Độ nhạy huyết thanh tối đa đạt được thông qua hai lần tiêm chủng cách nhau ít nhất 28 ngày”, Giáo sư David J. Hurley kết luận.