Bài thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy

NDO - Cuối năm 2010, sau ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, bài thuốc hỗ trợ cắt cơn nghiện ma túy Heantos 4 (được Viện Hóa học và các đơn vị liên quan nghiên cứu suốt 15 năm) đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học (Bộ Y tế) nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện xin phép sản xuất và lưu hành.

GS, TSKH Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Hóa học (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chủ trì nghiên cứu bài thuốc Heantos hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy cho chúng tôi biết: Cách đây hơn 20 năm, thuốc Heantos là bài thuốc dân gian được lương y Trần Khuông Dẫn sưu tầm, bào chế, có các tên gọi như thuốc giải độc ma túy Ðại Dương TKD, thuốc giải độc thuốc phiện Heantos và được sử dụng để điều trị cai nghiện ma túy ở một số địa phương trong những năm 1989 - 1990. Năm 1991, căn cứ vào kết luận đánh giá bước đầu của Hội đồng Khoa học, Bộ trưởng Y tế có quyết định cho phép dùng thuốc giải độc thuốc phiện TKD của ông Trần Khuông Dẫn ở các cơ sở cai nghiện do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo theo một quy trình thống nhất có theo dõi kết quả. Cuối năm 1995, sau khi có sự thống nhất hợp tác, Viện Hóa học tiến hành nghiên cứu, cải tiến công thức và công nghệ bào chế (đổi tên thành Heantos).

Ðồng thời sản xuất ba loại: Heantos 1, Heantos 2, Heantos 3 và được Bộ Y tế cho phép thử nghiệm lâm sàng tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 (Thường Tín, Hà Nội). Tiếp tục nghiên cứu, cải tiến công nghệ chiết xuất, năm 2006, thuốc Heantos 4 được Bộ Y tế giao Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 thực hiện đề tài "Nghiên cứu đánh giá hiệu lực và tính an toàn của thuốc Heantos 4 hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy nhóm Opiats". Khoảng 400 trường hợp người nghiện ma túy tự nguyện đăng ký thử nghiệm lâm sàng qua ba giai đoạn tại ba cơ sở là Bệnh viện tâm thần tỉnh Bắc Ninh, Trung tâm giáo dục lao động xã hội số 1 Hà Nội và Bệnh viện Tâm thần T.Ư1, theo phác đồ điều trị bảy ngày/người. Theo PGS Trần Văn Cường, chủ nhiệm đề tài, trong số người bệnh dùng Heantos 4 điều trị hỗ trợ cắt cơn nghiện thì có 31,7% cho kết quả tốt, 57,8% khá và 10,4% trung bình. Trên cơ sở đánh giá, thẩm định thử nghiệm lâm sàng qua ba giai đoạn, cuối năm 2010, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, Bộ Y tế tổ chức nghiệm thu và kết luận tuy còn một vài yếu tố cần tiếp tục nghiên cứu bổ sung, nhưng qua thực tế thử nghiệm cho thấy, thuốc Heantos 4 sử dụng đơn giản, dễ uống, giúp người bệnh vượt qua cơn nghiện có hiệu quả, không có tác dụng phụ đáng lo ngại. Theo đó, bài thuốc Heantos 4 hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy nhóm Opiats đã đủ điều kiện xin phép sản xuất, lưu hành.

Cùng với nghiên cứu trong nước, thời gian 1997 - 1998, Chính phủ cho phép Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia (lúc đó) tiếp nhận Dự án "Hợp tác khoa học quốc tế phát triển bài thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Heantos" do UNDP tài trợ. Ðồng thời trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, Viện Hóa học đã kết hợp Viện Sinh hóa thực vật Halle/s (CHLB Ðức) tiến hành nghiên cứu tách chiết được hơn 100 chất và không phát hiện thấy chất nào có tính độc, cấm lưu hành trong thực phẩm. Ðiều đáng nói là, Trường đại học UBC ở Van-cu-vơ (Ca-na-đa) thực hiện nghiên cứu bài thuốc Heantos 4 đã xác định sự hình thành và vận chuyển chất dopamin trong não động vật (nghĩa là có tác dụng với các bệnh tâm thần khác), thời gian qua đã có hàng chục người bệnh từ Mỹ, I-ta-li-a, Thụy Sĩ, Ga-na thông qua in-tơ-nét tự tìm đến Việt Nam xin được điều trị. Thậm chí có những trường hợp đã từng điều trị bằng methadon ở nước họ không hiệu quả nhưng sang Việt Nam dùng Heantos 4 (từ bảy đến 10 ngày) đã cắt được cơn nghiện.

Cuối năm 2011, Viện Hóa học, được sự chấp thuận của Viện KH và CN Việt Nam đồng ý cho Công ty CP Heantos được độc quyền sử dụng sáng chế thuốc hỗ trợ giải độc ma túy. Sau khi có sự thống nhất về phương án chuyển giao quyền sử dụng sáng chế, Công ty TNHH dược phẩm Hà Thành là nơi nhận trách nhiệm sản xuất và lưu hành thuốc Heantos 4 trên thị trường. Hàng chục năm nghiên cứu rồi chuyển giao kết quả vào sản xuất, công trình thể hiện sự gắn kết giữa nhà khoa học và nhà doanh nghiệp trong việc đưa khoa học - công nghệ phục vụ thiết thực đời sống xã hội. GS Trần Văn Sung cho biết, năm 2012 này, phấn đấu sản phẩm Heantos 4 được thương mại hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu của hàng trăm nghìn đối tượng nghiện ma túy trong nước. Mặt khác, Công ty CP Heantos đang có quan hệ hợp tác với Công ty tư vấn Heantos (CHLB Ðức) để đưa thuốc hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy Heantos 4 sử dụng ở Ðức và một số quốc gia trong khối cộng đồng chung châu Âu.