Bắc Kạn chấn chỉnh công tác quản lý đất đai

NDO - Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh tình trạng hàng loạt vi phạm về đất đai ở Bắc Kạn, đến nay, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt chấn chỉnh tình trạng này. Tỉnh cũng yêu cầu các xã làm rõ trách nhiệm của công chức địa chính nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời
0:00 / 0:00
0:00
Một nhà xưởng “mọc” lên trên đất lâm nghiệp ở xã Quảng Chu (Chợ Mới).
Một nhà xưởng “mọc” lên trên đất lâm nghiệp ở xã Quảng Chu (Chợ Mới).

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai còn một số hạn chế, như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai chưa được sâu rộng; việc chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất còn diễn ra chưa đúng quy định; một số tổ chức được giao đất nhưng không sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất kém hiệu quả, để đất bị lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê lại đất và tài sản gắn liền với đất...

Nhiều vùng xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, người môi giới lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc triển khai các dự án, nâng cấp hệ thống hạ tầng đã mua gom đất san nền, phân lô, tách thửa, làm giá đất, các lô đất chỉ để mua đi bán lại kiếm lời, tạo “sốt đất ảo”, lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch gây nhiễu loạn thị trường, đẩy giá bất động sản lên cao.

Điều này gây ảnh hưởng đến công tác quy hoạch, phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, tâm lý đời sống người dân, cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng một số dự án…

Để chấn chỉnh các hiện tượng trên, UBND tỉnh Bắc Kạn đã yêu cầu các địa phương, ngành chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng, các dự án chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở.

UBND tỉnh cũng yêu cầu thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm đối với việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở các cấp, việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, các công trình dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc chuyển mục đích; các vi phạm trong việc san ủi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô, bán nền làm phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến thị trường bất động sản; công tác xác định giá đất, công tác thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại địa phương.

Bắc Kạn cũng yêu cầu các xã làm rõ trách nhiệm của công chức địa chính nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức, cá nhân sử dụng đất thực hiện đúng các quy định của pháp luật đất đai; chỉ đạo kịp thời, chấn chỉnh việc quản lý, không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai và xử lý nghiêm theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt là trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm về việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân lợi dụng về quy hoạch, triển khai đầu tư một số dự án trên địa bàn để thực hiện hành vi mua bán, phân lô trái pháp luật, tạo “sốt đất ảo” để trục lợi, lôi kéo người dân tham gia; sử dụng đất không đúng mục đích khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Bắc Kạn cũng yêu cầu các xã làm rõ trách nhiệm của công chức địa chính nếu để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Tích cực chỉ đạo, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng và xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi, san lấp hồ ao, bờ sông, bờ suối,... để phân lô, bán nền; xây dựng trên đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật.

Liên quan đến nội dung Báo Nhân Dân điện tử đã phản ánh, sau khi báo đăng, UBND huyện Chợ Mới đã yêu cầu các tập thể, cá nhân có liên quan kiểm điểm trách nhiệm.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bắc Kạn đã họp, thảo luận và thống nhất báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy. Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn đã chỉ đạo UBND tỉnh giao ngành thanh tra tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai tại xã Quảng Chu (Chợ Mới).