Bà Merkel kêu gọi các biện pháp cứng rắn hơn trước làn sóng Covid-19 thứ tư tại Đức

NDO -

Quyền Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel cho rằng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 mà nước này đang áp dụng là chưa đủ và cần phải có hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)
Quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp ngày 22/11 với các lãnh đạo của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà Merkel cảnh báo, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang ở trong 1 tình huống “rất cấp bách”, và những biện pháp hiện có là không đủ.

Số ca mắc Covid-19 ở Đức đang tăng vọt, đặc biệt là ở những người cao tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 vào đầu năm, và ở cả trẻ em chưa đủ điều kiện tiêm phòng.

Khoảng 79% người trưởng thành ở Đức đã tiêm 2 mũi vaccine, nhưng chỉ 7,5% được tiêm mũi tăng cường cho đến nay. Tổng số ca tử vong do dịch bệnh ở Đức đã xấp xỉ 100 nghìn ca trên tổng số hơn 5,38 triệu ca mắc.

Trong bối cảnh lây nhiễm tăng cao, Chính phủ Đức đã quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế ở những khu vực mà hệ thống y tế đang quá tải. Tại 1 số bang, chính quyền khu vực cũng đặt ra những quy định giới hạn mới đối với những người chưa được tiêm chủng.

Tuy nhiên, bà Merkel cho rằng, tất cả những biện pháp đó cũng như tỷ lệ tiêm chủng tăng lên vẫn sẽ không đủ để ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm trong thời gian ngắn.

Bà kêu gọi lãnh đạo 16 bang của Đức sớm đưa ra quyết định về việc áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn trong cuộc họp vào thứ tư tới đây.

Trong bối cảnh nước láng giềng Áo đã áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ hôm nay, quyền Bộ trưởng Y tế Đức, ông Jens Spahn cũng cảnh báo, rất có thể Đức cũng sẽ phải áp dụng các biện pháp tương tự.

Đức ghi nhận 30.643 ca mắc mới Covid-19 cùng 62 người không qua khỏi trong hôm nay, với tỷ lệ mắc khoảng 386,5 ca trên 100 nghìn người trong tuần qua, tăng hơn 7.000 ca so với 7 ngày trước. Đây cũng là ngày thứ 15 liên tiếp con số này đạt mốc kỷ lục.

Bà Merkel kêu gọi các biện pháp cứng rắn hơn trước làn sóng Covid-19 thứ tư tại Đức -0

Người dân Hungary xếp hàng chờ tiêm ngừa Covid-19 bên ngoài 1 bệnh viện ở Budapest, ngày 22/11/2021. (Ảnh: Reuters) 

Cùng ngày, Hungary lần đầu tiên tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân mà không cần đăng ký trước, trong bối cảnh các ca bệnh mới gia tăng nhanh chóng tại nước này.

Hungary ghi nhận con số cao kỷ lục với 11.289 ca mắc Covid-19 mới vào thứ sáu tuần trước. Chỉ trong vòng 3 ngày cho đến hết chủ nhật, nước này đã có thêm 27.209 ca bệnh mới cùng 392 ca tử vong, nâng tổng số người không qua khỏi tại đất nước 10 triệu dân này lên 33.172 ca. Tỷ lệ tiêm chủng tại đây vẫn thấp hơn mức trung bình của EU, với khoảng 5,8 triệu người Hungary đã tiêm đủ 2 mũi.

Tuần trước, Chính phủ Hungary đã áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín. Tất cả nhân viên y tế trên toàn quốc cũng sẽ phải bắt buộc tiêm ngừa Covid-19.

Cộng hòa Séc và Slovakia ngày 22/11 chính thức áp dụng lệnh cấm những người chưa tiêm chủng vào các quán rượu và sử dụng 1 số dịch vụ công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao khiến các phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện quá tải, với hầu hết bệnh nhân nặng đều chưa được tiêm chủng.

Theo đó, Séc sẽ chỉ cho phép những người đã được tiêm phòng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng qua được đến các nhà hàng, khách sạn, sử dụng dịch vụ hoặc tới các sự kiện công cộng.

Chính phủ Séc cũng điều động quân đội đến hỗ trợ các bệnh viện bị quá tải. Dự kiến, chính phủ sẽ sớm thảo luận về việc ban bố tình trạng khẩn cấp cuối ngày hôm nay, đồng thời huy động các sinh viên y khoa hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Ở nhiều vùng tại Slovakia, chính quyền địa phương đã yêu cầu các nhà hàng dừng phục vụ tại chỗ trong không gian kín và chỉ bán mang đi, cũng như hạn chế quyền tiếp cận các dịch vụ đối với những người chưa được tiêm chủng.

Thế giới bước vào làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới