Australia ủng hộ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

NDO -

Ngoại trưởng Australia Marise Payne một lần nữa khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và khát vọng về một khu vực rộng mở, an ninh, kiên cường và thịnh vượng, lấy ASEAN làm trung tâm.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne (trái) và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah. (Nguồn: TTXVN)
Ngoại trưởng Australia Marise Payne (trái) và người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah. (Nguồn: TTXVN)

Bà Payne, hiện đang ở thăm Malaysia, đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Malaysia Saifuddin Abdullah sau cuộc hội đàm ngày 6/11.

Ngoại trưởng Australia khẳng định Canberra duy trì liên hệ chặt chẽ với Kualar Lumpur để đảm bảo hai nước hợp tác vì mục tiêu chung.

Malaysia là chặng dừng chân đầu tiên của bà Payne tới một loạt nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Mục đích của chuyến công du này là làm việc với Malaysia và tất cả các đối tác để hiện thực hóa tầm nhìn nêu trên.

Trước đó, Ngoại trưởng Payne và người đồng cấp Malaysia Saifuddin đã đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng thường niên Malaysia-Australia (AFMM) lần thứ tư, cuộc họp đầu tiên sau khi Thủ tướng Malaysia và Australia khởi động quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (CSP) vào ngày 27/1/2021.

Bà Payne cho biết thêm với tư cách là các quốc gia hàng hải, Malaysia và Australia có lợi ích chung về an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi cả hai nước đều muốn đảm báo hàng hải được rộng mở và tự do.

Về phần mình, Ngoại trưởng Saifuddin cho rằng hai nước cần hợp tác nhiều hơn nữa để giảm thiểu các vấn đề an ninh hàng hải.

Về dịch bệnh Covid-19, ông nhấn mạnh hai nước đã nhất trí mở rộng hợp tác phát triển vaccine thông qua việc tiếp cận với công nghệ và kiến thức liên quan, cũng như tăng cường năng lực y tế công cộng.

Ông cho biết giới chức hai nước cũng trao đổi quan điểm về sức khỏe tâm thần và khả năng hợp tác trong lĩnh vực trao quyền cho phụ nữ ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả ở khu vực Đông Nam Á và cả ở Afghanistan.

Ngoài ra, hai Ngoại trưởng cũng đề cập đến tình hình ở Myanmar và nỗ lực hỗ trợ những người tị nạn Rohingya đang ở Malaysia.