Australia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực

NDO - Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Australia từ ngày 11 đến 13/9.
0:00 / 0:00
0:00
Hai bộ trưởng đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 4. (Ảnh: baochinhphu.vn)
Hai bộ trưởng đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 4. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Ngày 12/9, tại thủ đô Canberra của Australia, hai Bộ trưởng đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ 4. Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đánh giá việc hai bên tiếp tục duy trì đều đặn cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia cả trên bình diện song phương, khu vực và quốc tế.

Rà soát tình hình hợp tác thời gian qua, hai bên nhất trí cho rằng, quan hệ Việt Nam-Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất trên các lĩnh vực trên cơ sở tích cực triển khai các văn kiện hợp tác đã ký kết. Hợp tác chính trị, tiếp xúc trao đổi đoàn cấp cao cũng như các cấp được duy trì hiệu quả; hợp tác thương mại-đầu tư trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Hai Bộ trưởng đã trao đổi các biện pháp để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Australia duy trì và mở rộng viện trợ ODA cho Việt Nam sang các lĩnh vực mới mà Việt Nam đang có nhu cầu; tăng cường đầu tư hai chiều; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng nông, thủy sản Việt Nam tiếp cận thị trường Australia, qua đó góp phần mở rộng hơn nữa xuất khẩu của Việt Nam vào Australia và cân bằng cán cân thương mại hai chiều.

Bộ trưởng Penny Wong nhất trí tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư và kinh doanh tại Australia cũng như đẩy mạnh hợp tác trên cơ sở cùng có lợi trong các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Australia có kinh nghiệm. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Australia tăng hạn ngạch cho công dân Việt Nam sang Australia theo Chương trình Lao động kỳ nghỉ…

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống khác như quốc phòng-an ninh, giáo dục-đào tạo, du lịch…; nhất trí nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác trong một số lĩnh vực mới như chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, kinh tế số, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương…

Chiều 12/9, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chào xã giao Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Nhà Quốc hội Liên bang Australia. Thủ tướng Australia bày tỏ tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam; chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội ngày nay; vai trò và vị thế ngày càng tăng ở khu vực; khẳng định Chính phủ Công đảng của Australia và cá nhân ông luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực, đồng thời luôn chú trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.