Australia hỗ trợ Việt Nam nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ

NDO - Trung tâm Việt-Úc (VAC) vừa thông tin chính thức về khóa học bổng ngắn hạn “Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" lần 5 năm 2023 (Khóa hành trình 5). Đây là khóa học được thực hiện bởi Đại học Curtin (Australia) với sự cộng tác của Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ (GeLEAD) thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ khai giảng khóa học "Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" lần 5.
Lễ khai giảng khóa học "Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" lần 5.

"Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" là một khóa học bổng ngắn hạn dành cho Việt Nam được tài trợ bởi Chính phủ Australia thông qua Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), trong khuôn khổ Trung tâm Việt-Úc.

Khóa học nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền và hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo, góp phần nâng cao năng lực, kỹ năng cho nguồn nhân lực của Việt Nam.

Cụ thể, mục tiêu của khóa học là trang bị cho các lãnh đạo nữ trong bộ máy Nhà nước và lĩnh vực công của Việt Nam những kiến thức, thông tin và các công cụ có tính cấu trúc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nỗ lực lồng ghép giới và bình đẳng giới.

Thông qua khóa học, học viên sẽ được trao cơ hội để nâng cao kỹ năng lãnh đạo, mở rộng mạng lưới quan hệ, nâng cao kiến thức và nhận thức về bình đẳng giới, cũng như kỹ năng lãnh đạo, góp phần tăng tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và ra quyết định ở tất cả các cấp.

Việc tham gia khóa học không chỉ mang lại lợi ích cho từng học viên, mà còn góp phần tác động tích cực đến tổ chức và cộng đồng.

Trong thời gian tham gia khóa học ở cả Australia và Việt Nam, các học viên sẽ tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm và gặp gỡ các nhân vật truyền cảm hứng cho những kế hoạch hành động của họ trong tương lai.

Australia hỗ trợ Việt Nam nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ ảnh 1

Bà Cherie Russell, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Australia phát biểu tại Lễ khai giảng..

Bà Cherie Russell, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Australia chia sẻ: "Chúng ta sẽ có 20 học viên tham gia vào Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo lần thứ 5 này.

Sau khai giảng tại Hà Nội, các học viên sẽ tham gia nhiều hoạt động học tập, hướng dẫn kèm cặp ở Việt Nam và Australia. Trong khóa học, các chuyên gia từ phía Australia sẽ hướng dẫn, trao đổi các kinh nghiệm liên quan đến việc xây dựng chính sách, về những thực hành và thông lệ tốt nhất trong bình đẳng giới và hỗ trợ phát triển chính sách thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ”.

Được biết, “Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" đã được triển khai cho 4 khóa học từ năm 2017.

Ưu tiên của chương trình là tăng cường sự đại diện của phụ nữ trong các tổ chức và cơ quan, tác động tới quá trình ra quyết định trong lĩnh vực chính trị và khu vực công.

84 nữ lãnh đạo là cựu sinh của Khóa hành trình đã và vẫn đang tiếp tục đóng góp và đẩy mạnh những hoạt động về bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo.

Tiếp nối thành công của các Hành trình trước, "Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" lần 5 năm 2023 tiếp tục được triển khai.

Đây là khóa đào tạo trọng tâm được Trung tâm Việt Úc phối hợp kiến thức chuyên môn của các chuyên gia Australia và Việt Nam để hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công của Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo, quan chức chính phủ, chuyên gia và học giả uy tín, có tầm ảnh hưởng lớn của Việt Nam và Australia sẽ giảng dạy cho khóa học này.

Theo Trung tâm Việt-Úc, lễ khai giảng khóa học "Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" lần 5 diễn ra vào tháng 3/2023, cũng là năm đánh dấu tròn 50 năm Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao (26/2/1973-26/2/2023).

Trung tâm Việt-Úc (VAC) cung cấp các hoạt động đào tạo, xây dựng năng lực và nghiên cứu, tập hợp các chuyên gia Australia và Việt Nam nhằm hỗ trợ vai trò lãnh đạo tương lai của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức quốc gia, khu vực và quốc tế.

VAC là một sáng kiến mới của Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam công bố vào năm 2019, chương trình chú trọng vào việc xây dựng và phát triển năng lực lãnh đạo ưu tú, uy tín cho Việt Nam.

VAC sẽ hỗ trợ Việt Nam sẽ thiết lập một chương trình phát triển năng lực lãnh đạo hàng đầu, bên cạnh các dịch vụ nghiên cứu và tư vấn chính sách để đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn, bao gồm cả bình đẳng giới và đóng góp vào các mục tiêu chính sách đối ngoại và khu vực của Việt Nam, đồng thời là tâm điểm trong quan hệ đối tác phát triển của Australia và Việt Nam.

Trường Đại học Curtin nổi tiếng toàn cầu về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, giúp trường lọt vào top 1% các trường đại học trên toàn thế giới trong Bảng xếp hạng học thuật năm 2019.

Trường xếp hạng 9 tại Australia trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của Times Higher Education 2019. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS xếp Curtin ở vị trí thứ 21 trên toàn cầu trong một đánh giá toàn cầu về các tổ chức trẻ dưới 50 tuổi.

Trường Đại học Curtin tự hào có dấu ấn toàn cầu mạnh mẽ với các cơ sở Tây Australia, Malaysia, Singapore, Dubai và Mauritius, và quan hệ đối tác với hơn 130 tổ chức giáo dục. Tại Curtin, sinh viên có thể đạt được bằng cấp được quốc tế công nhận, đồng thời bổ sung thêm khía cạnh toàn cầu cho bằng cấp của mình.