Anh và Nhật Bản cam kết thúc đẩy hợp tác

NDO -

Ngày 11-6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Suga Yoshihide, trong đó nhà lãnh đạo Anh nhất trí thúc đẩy hợp tác với Tokyo trong một loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ, quốc phòng đến khí hậu. 

Thủ tướng Anh Johnson hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Suga trước thềm hội nghị cấp cao G7. (Ảnh: Guardian)
Thủ tướng Anh Johnson hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Suga trước thềm hội nghị cấp cao G7. (Ảnh: Guardian)

Theo một người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Anh, tại cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Cornwall, tây nam nước Anh, Thủ tướng Johnson cũng bày tỏ ủng hộ Olympic Tokyo và hoan nghênh nỗ lực của Nhật Bản nhằm bảo đảm sự kiện này diễn ra an toàn.     

Dự kiến, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến ngày 8-8. Ban Tổ chức thông báo đã nhất trí với Ủy ban Olympic quốc tế đơn giản hóa thế vận hội này nhằm bảo đảm an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cũng như giảm bớt tác động tài chính khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này phải hoãn lại một năm.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cùng ngày thông báo, tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định hợp tác hướng tới hiện thực hóa trật tự dựa trên luật lệ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.