Người lớn, trẻ nhỏ quây quần, thức xuyên đêm trong nhiều con ngõ tại Hà Nội canh nồi bánh chưng Tết.
Người lớn, trẻ nhỏ quây quần, thức xuyên đêm trong nhiều con ngõ tại Hà Nội canh nồi bánh chưng Tết.

[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết

NDO - Những ngày cuối cùng năm cũ, nhiều gia đình ở Hà Nội vẫn giữ truyền thống gói bánh chưng đón Tết. Trên nhiều con phố, ngõ nhỏ, hình ảnh người lớn, trẻ nhỏ quây quần bên bếp lửa, thức xuyên đêm chờ bánh chín.
[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 1

Tại nhiều con phố, con ngõ nhỏ của Hà Nội nhiều gia đình bắt đầu quây quần, thức xuyên đêm bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.

[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 2
Ông Hàn (64 tuổi) sống tại phố Khương Đình (quận Thanh Xuân) cho biết: "Năm nay, gia đình tôi bắt đầu luộc bánh chưng từ ngày 25 tháng Chạp Âm lịch, và đến 29 Tết ngày nào cũng đỏ lửa như thế này. Bánh chưng nhà làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu".
[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 3
Ông Hàn cho biết để nấu bánh chưng gia đình ông đã chuẩn bị 3 nồi khác nhau, nồi bé nhất nấu được khoảng 80 cái, nồi nhỡ được khoảng 100 cái, nồi to nhất được khoảng 120 cái. Tết năm nay gia đình ông nấu hơn 2.000 cái, mỗi ngày khoảng 350 cái bánh chưng.
[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 4

Đại gia đình chị Tuyền quây quần, thức canh nồi bánh chưng trong một con ngõ nhỏ trên đường Vũ Tông Phan.

[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 5

Chị Tuyền cho biết: "Khoảng 12 năm trước, tôi về làm dâu thì đã có truyền thống nấu bánh chưng ngày Tết của gia đình. Đây cũng là dịp hằng năm gia đình lại được quây quần đầy đủ nhất".

[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 6

Những đứa trẻ được người lớn dạy cho cách luộc bánh, cả gia đình cùng canh nồi bánh chưng.

[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 7

Bánh chưng được luộc theo cách cổ truyền sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chưng chín đều.

[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 8

Nồi bánh chưng nghi ngút khói trên vỉa hè, trong những con ngõ nhỏ ở Hà Nội, hình ảnh chỉ có thể thấy những ngày cuối cùng của năm.

[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 9

Tại một góc sân trong ngõ 342 Khương Đình (quận Thanh Xuân), chị Hồng Tâm cùng với gia đình gồm ba thế hệ nhiều con cháu cùng nhau thức canh nồi bánh chưng, bếp lửa hồng.

[Ảnh] Gia đình quây quần, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng Tết ảnh 10

Với nhiều gia đình, nếu không tự tay làm ra những chiếc bánh chưng thì không khí Tết sẽ không trọn vẹn.

back to top