[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên

[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên

NDO - Cứ đến ngày 12/1 Âm lịch hằng năm, hội làng Lại Yên (xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội) lại tổ chức cuộc thi bắt vịt dưới ao làng trước sân đình, thu hút rất đông người dân tới tham gia và cổ vũ. 
[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 1

Chiều hôm nay, ngày 21/2 (tức 12/1 Âm lịch), hội xuân làng Lại Yên (xã Lại Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã diễn ra với rất nhiều trò chơi dân gian thú vị. Trong đó nổi bật nhất là cuộc thi bắt vịt với sự tham gia của gần 30 đội thanh niên trai tráng. Rất đông người dân bao quanh ao làng Lại Yên, hào hứng cổ vũ và theo dõi cuộc thi.

[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 2

Cuộc thi bắt vịt được diễn ra vào lúc 2 giờ chiều. Những con vịt tham gia cuộc thi được dân làng tự nguyện đóng góp cho ban tổ chức, do đó số lượng mỗi năm có phần khác nhau.

[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 3

Với mỗi chú vịt được bắt thành công, các đội sẽ được nhận giải thưởng có giá trị từ 200.000 đồng đến 3 triệu đồng. Đối với người dân làng Lại Yên, phần thi bắt vịt có ý nghĩa cầu mong một năm mới thủy lợi tốt lành, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt cũng như thử thách sự bền bỉ và khéo léo của người chơi.

[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 4

Sau hiệu lệnh của người điều khiển cuộc thi, các thanh niên bắt đầu nhảy xuống ao để lùa và bắt vịt. Mỗi đội sẽ có 3 người tham gia cùng một lúc và 10 phút để bắt vịt lên bờ.

[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 5
[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 6

Cuộc thi đòi hỏi sự khéo léo và phối hợp tốt vì diện tích ao khá rộng, mỗi khi người chơi đến gần những chú vịt sẽ tung cánh bay để thoát thân.

[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 7

Những thanh niên chia làm 3 mũi vây bắt chú vịt, từ từ tiếp cận chờ thời cơ chín muồi để có thể bắt gọn.

[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 8
[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 9

Anh Nguyễn Văn Bộ (Hoài Đức, Hà Nội) vui vẻ khi bắt thành công chú vịt đầu tiên. Anh chia sẻ phải dùng chiến thuật "đánh nhanh rút gọn" vì diện tích ao khá lớn, nếu bơi lâu thì sẽ rất mất sức.

[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 10

Đội chiến thắng chụp ảnh lưu niệm và nhận quà từ ban tổ chức.

[Ảnh] Độc đáo cuộc thi vây bắt vịt tại lễ hội xuân Lại Yên ảnh 11
Cuộc thi thu hút đông đảo người dân tới tham gia và cổ vũ. Chung quanh ao làng chật kín chỗ đi kèm với đó là những tiếng vỗ tay, tiếng reo hò náo nhiệt của các "cổ động viên" làng Lại Yên.
back to top