"Bữa cơm yêu thương" càng trở nên gần gũi với sự tham gia của NSND Xuân Bắc và các thành viên Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ Việt Nam.
"Bữa cơm yêu thương" càng trở nên gần gũi với sự tham gia của NSND Xuân Bắc và các thành viên Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

[Ảnh] Đầm ấm "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" trong trại giam

NDO - Lần đầu được tích hợp vào chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương" do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức, hoạt động "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" đã được tiến hành ngay tại Trại giam Xuân Nguyên, thành phố Hải Phòng, mang lại không khí gần gũi, góp phần động viên những người từng lầm lỡ nỗ lực cải tạo, rèn luyện mỗi ngày.

Trại giam Xuân Nguyên (thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an) nằm trên địa bàn 2 xã Lại Xuân và Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng), là nơi giam giữ khoảng 3.700 phạm nhân, trong đó có hơn 700 phạm nhân nữ.

Từ trước đến nay, không chỉ vào các dịp Quốc khánh, ngày lễ, ngày Tết..., đời sống vật chất cũng như tinh thần của các phạm nhân tại Trại giam luôn được quan tâm.

[Ảnh] Đầm ấm "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" trong trại giam ảnh 1

"Bữa cơm yêu thương-Tiếp thêm động lực" có sự chung tay chuẩn bị của chính các phạm nhân tại Phân trại số 1, Trại giam Xuân Nguyên.

Nhằm tiếp tục cụ thể hóa công tác phối hợp giáo dục, cải tạo, giúp đỡ phạm nhân, trại viên tái hòa nhập cộng đồng, vừa qua, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương" năm 2024 tại Trại giam Xuân Nguyên.

[Ảnh] Đầm ấm "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" trong trại giam ảnh 2

Từng suất cơm được sắp xếp cẩn thận với đầy đủ dinh dưỡng.

Trong đó, nổi bật có thể kể đến hoạt động "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực", tăng khẩu phần bữa ăn cho toàn bộ hơn 1.100 phạm nhân tại Phân trại số 1 của Trại giam.

[Ảnh] Đầm ấm "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" trong trại giam ảnh 3

Nguyên liệu chuẩn bị cho bữa cơm được lựa chọn kỹ càng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Kim Quy, chi phí hơn 1.100 suất ăn đã được tăng gấp 3 lần với mong muốn mang lại bữa cơm đầm ấm, đầy đủ dinh dưỡng, thể hiện tình cảm gần gũi, sự quan tâm đồng hành với phạm nhân, nhất là phạm nhân trẻ tuổi.

[Ảnh] Đầm ấm "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" trong trại giam ảnh 4

Để có bữa cơm với hàng nghìn khẩu phần, công tác chuẩn bị được tiến hành từ sáng sớm, kéo dài đến gần buổi trưa.

Để bảo đảm các quy định của Trại giam, "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" đã được chia thành 2 khu vực. Có khoảng 250 phạm nhân rèn luyện, cải tạo tốt tham gia hoạt động tại hội trường trung tâm của Phân trại số 1. Những suất ăn còn lại được trao đến tay các phạm nhân như thông lệ.

[Ảnh] Đầm ấm "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" trong trại giam ảnh 5

Sau khi hoàn thành bữa ăn, mọi dụng cụ, trang thiết bị nấu nướng đều được vệ sinh, thau rửa kỹ lưỡng.

Theo thống kê, sau 2 năm triển khai, chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương" đã trao gần 1 nghìn suất quà tặng các phạm nhân hoàn cảnh khó khăn rèn luyện, cải tạo tốt; tổ chức 92 lớp dạy nghề cho hơn 3 nghìn phạm nhân; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2 nghìn lượt phạm nhân; hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho hơn 12 nghìn phạm nhân sau khi chấp hành án.

[Ảnh] Đầm ấm "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" trong trại giam ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Kim Quy (ngoài cùng bên trái) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Công an và các đơn vị liên quan chuyển "Bữa yêu yêu thương - Tiếp thêm động lực" đến tay các phạm nhân nữ của Phân trại.

Được biết, "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" là hoạt động mới được tích hợp lần đầu vào chương trình.

[Ảnh] Đầm ấm "Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực" trong trại giam ảnh 7

Công đoạn phát bữa ăn cũng có sự hỗ trợ năng nổ của các nữ phạm nhân được chỉ định từ trước.

back to top